Ankara đang "sản xuất" khủng bố và "xuất" chúng sang châu Âu?

0 Hoàng Vân (Theo Russia Insider)

ANTĐTrong một cuộc họp với các thành viên của Quốc hội Mỹ hồi tháng 1-2016, Quốc vương Jordan Abdullah bị cáo buộc nói là Ankara đang “sản xuất” ra khủng bố và “xuất” chúng sang châu Âu, và đây cũng chính là “một phần chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ”.

ảnh 1Có phải Thổ Nhĩ Kỳ đang “sản xuất” ra khủng bố và “xuất” chúng sang châu Âu ?

Vua Abdullah tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tình “xuất khẩu” khủng bố sang châu Âu. Lời bình luận này của vua Jordan được đưa ra trong một cuộc họp với các thành viên của Quốc hội Mỹ hồi tháng 1-2016, và chỉ gần đây mới được báo chí Trung Đông tiết lộ.
Theo đó, quốc vương Abdullah đã nói thẳng thừng là phiến quân Hồi giáo đang được "sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ", rồi được "xuất" sang châu Âu. Đó cũng là một phần chính sách của Ankara. Nhà vua Jordan lập luận rằng, nhà cầm quyền độc đoán Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rất tin vào một "giải pháp Hồi giáo cực đoan cho khu vực".

Vua Abdullah cũng bị cáo buộc lợi dụng các cuộc nói chuyện để nhắc nhở các chính trị gia Mỹ đang đồng lõa với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua dầu lậu của IS.

Sau khi những lời cáo buộc của vị vua này được công bố, phát ngôn viên chính phủ Jordan cho biết: "Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Jordan có từ rất lâu và dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Những tuyên bố này không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước. Những tin tức kiểu này hoàn toàn không có tính nghề nghiệp. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ biết chắc chắn, nhưng chúng tôi nghi ngờ báo chí Trung Đông có một thành tích xuất sắc, rất giỏi bịa đặt và sẽ dựng ra một câu chuyện như vậy, tại sao họ không quan tâm đến các mặt hàng khác mà Ankara đang sản xuất, và họ có biết là việc tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ ‘xuất khẩu khủng bố’ là hành động khiêu khích không?”.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cũng đã khéo léo sử dụng các mối đe dọa từ dòng người di cư và chủ nghĩa khủng bố để cảnh báo Liên minh châu Âu. Chỉ bốn ngày trước khi xảy ra các cuộc tấn công đẫm máu ở Brussels, ông Erdogan phát biểu: "Không có lý do những quả bom phát nổ ở Ankara lại không thể nổ ở Brussels, hay bất kỳ thành phố châu Âu khác. Những con rắn bạn đang ngủ cùng có thể cắn bạn bất cứ lúc nào”.

Theo báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã “cảnh báo” Bỉ và Hà Lan rằng kẻ đánh bom ở Brussels là một phần tử cực đoan. Ankara cũng "cảnh báo" EU rằng, "chính sự lơ là của cảnh sát" tạo điều kiện cho phiến quân khủng bố này ở lại châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top