Anh yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về công dân mất tích

0 Trần Biên (Theo CNBC/CNA)

ANTĐ Ngày 5-1, Chính phủ Anh đã bày tỏ quan ngại về việc một công dân Anh làm việc tại nhà xuất bản Mighty Current ở Hồng Kông (Trung Quốc) đồng thời yêu cầu chính quyền đặc khu Hồng Kông cung cấp thông tin về trường hợp mất tích này.

ảnh 1
Theo đó, ông Lee Bo hay Paul Lee (ảnh), 65 tuổi, công dân của Vương quốc Anh đã mất tích bí ẩn hồi tuần trước cùng với 4 đồng nghiệp tại  nhà xuất bản Might Current ở Causeway Bay (Hồng Kông - Trung Quốc), nhà xuất bản được biết đến với những cuốn sách được cho là chỉ trích đường lối chính sách của Trung Quốc. Sau khi mất tích, ông Paul Lee có liên lạc với người thân của mình, thông báo ông vẫn ổn cho nên vợ ông là Sophie Choi đã rút yêu cầu cảnh sát Hồng Kông giúp đỡ tìm chồng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, bức thư của ông Lee viết trong tình huống bị ép buộc, tinh thần bất ổn. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói: “Chúng tôi yêu cầu cả chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông phải nhanh chóng cung cấp thông tin về vụ việc cho chúng tôi”. Trong khi đó, ông Vương Nghị nói rằng những người làm công tác xuất bản đang mất tích “trước tiên là công dân Trung Quốc” và cho rằng những nước khác “không có quyền can thiệp” vào vấn đề này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top