Ảnh vệ tinh chứng minh Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 5

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Trang mạng 38 North, quản trị bởi Viện nghiên cứu quốc tế, trường đại học John Hopkins, Mỹ, vừa đăng tải một vài bức ảnh vệ tinh chụp ngày 5-5 cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang ráo riết chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo trang 38 North, mức độ hoạt động ở nhà máy thử hạt nhân Punggye-ri là không nhiều, tuy nhiên phương tiện vận tải lại đang tập trung thường xuyên ở khu vực được cho là "Trung tâm chỉ huy". Theo các ghi nhận trước đây, phương tiện vận tải sẽ không xuất hiện tại khu vực này trừ khi Triều Tiên muốn thử hạt nhân.ảnh 1Ảnh vệ tinh cho thấy các xe vận tải đang tập trung nhiều ở Trung tâm chỉ huy cách bãi thử nghiệm hạt nhân 6km

 “Các phương tiện vận tải xuất hiện ở khoảng cách 6km về phía nam của bãi thử. Đây có thể là Trung tâm chỉ huy của vụ thử hạt nhân. Những bức ảnh chụp ngày 2-5 không hề có bóng dáng người và phương tiện nào ở khu vực trên nhưng đến ngày 5-5, ít nhất 4 xe vận tải đã có mặt”, trang 38 North cho hay.

Đã có rất nhiều đồn đoán về việc Triều Tiên sẽ quyết định thử hạt nhân lần thứ 5 cùng thời gian diễn ra đại hội Đảng Lao động. Vào tháng 4-2016, trang 38 North cũng đăng tải một vài bức ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên ở một số khu vực của nhà máy thử hạt nhân Punggye-ri, điều từng xảy ra khi Triều Tiên thử hạt nhân vào hồi tháng 1-2016.

Bất chấp những lời chỉ trích và sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn kiên quyết theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vào hôm 6-5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã lên tiếng ca ngợi sự thành công của các bài thử nghiệm tên lửa và hạt nhân tại phiên họp đầu tiên của đại hội Đảng Lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top