Anh từng giục Mỹ tấn công hạt nhân Liên Xô để thắng Chiến tranh lạnh

0 Đặng Vũ (Theo RT, DailyMail)
ANTĐ  Một tài liệu bí mật của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã từng kêu gọi Mỹ dùng bom nguyên tử “thổi bay” điện Kremlin. Ông cho rằng đây là cách duy nhất nhằm chống lại chủ nghĩa cộng sản lan toả tới các nước phương tây.

Winston Churchill, Thủ tướng Anh trong thời gian Thế chiến II và Chiến tranh lạnh giai đoạn 1951-1955, đã đưa ra ý kiến tấn công hạt nhân Liên-xô khi một chính trị gia người Mỹ đến thăm văn phòng của ông vào năm 1947. Tài liệu này của FBI sẽ được đề cập trong một cuốn sách có tên “When Lions Roar: The Churchills And The Kennedys” của phóng viên điều tra Thomas Maier, xuất bản ở Anh vào tháng tới.

ảnh 1

Lần lượt từ trái qua phải lãnh đạo của Anh, Mỹ và Nga: Winston Churchill, Franklin Delano Roosevelt và Marshal Josef Stalin, gặp nhau tại hội nghị Yalta sau Thế chiến II

Anh và Liên Xô đã là đồng minh trong thời Thế chiến II. Tuy nhiên, theo bản ghi nhớ được một điệp viên FBI ghi chép, ông Churchill đã đề nghị nghị sĩ cánh hữu  Đảng Cộng hoà, Styles Bridges, thuyết phục Tổng thống Mỹ lúc đó, Harry Truman, phát động một cuộc tấn công hạt nhân mà Liên Xô không thể chống đỡ.

Liên Xô sẽ hoàn toàn bất lực nếu bị Mỹ tấn công hạt nhân do họ chỉ thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1949. Điều này đã gây rất nhiều bất ngờ với Mỹ do Washington luôn cho rằng Liên Xô không có đủ khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân vào thời gian đó.

Tài liệu của FBI ghi lại rằng Churchill từng tuyên bố: “Nền văn minh của thế giới chỉ được bảo vệ nếu Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố Nga đang huỷ hoại hòa bình thế giới và tấn công Nga”.

Thủ tướng Churchill cho rằng nếu một quả bom nguyên tử thổi bay điện Kremlin, thì điều đó sẽ làm cho vấn đề xử lý cân bằng với Nga trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra cựu lãnh đạo Anh cũng cảnh báo: “Nếu Mỹ không làm việc này, Nga sẽ tấn công Mỹ trong vòng 2 đến 3 năm tới khi họ sở hữu bom nguyên tử thực sự và nền văn minh nhân loại sẽ bị tụt hậu hàng trăm năm”.

Tác giả Maier cho biết Churchill đã tỏ thái độ hiếu chiến khi rời khỏi văn phòng Thủ tướng, tuy nhiên sau khi ông trở lại nắm quyền vào năm 1951, ý định tấn công hạt nhân Liên Xô không bao giờ được đề cập đến nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top