Anh: Triệt phá đường dây kinh doanh giấy tờ giả lớn nhất trong lịch sử

0 Phạm An (Tổng hợp)
ANTĐ Tòa án Chelmsford Crown Court (Anh) vừa xét xử vụ án làm giả tài liệu được coi là lớn nhất trong lịch sử của nước này. Arsene Meci, 26 tuổi và Medi Krasniqi, 47 tuổi đã thực hiện trót lọt hàng nghìn tài liệu cá nhân giả như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe… Điều đáng quan tâm là, khách hàng chủ yếu của Arsene Meci và Medi Krasniqi là những băng nhóm tội phạm và người nhập cư trái phép vào Anh.
ảnh 1Các đối tượng cùng giấy tờ giả, tiền mà NCA thu giữ được khi khám xét nơi ở của Krasniqi

“Cặp đôi hoàn hảo”

Arsene Meci ở East Finchley và Medi Krasniqi ở Finsbury Park được coi là “cặp đôi hoàn hảo” trong việc làm giả giấy tờ cá nhân. Bằng công nghệ làm giả tinh vi, cặp đôi này đã bán ra hàng nghìn tài liệu giả trên thị trường chợ đen với giá dao động từ 50 – 500 bảng Anh. Các giấy tờ giả được sản xuất theo đơn đặt hàng bao gồm cả hộ chiếu, giấy phép lái xe và chứng minh thư ngay tại nhà của Arsene Meci ở East Finchley. Sau đó, Merci chuyển số giấy tờ đã sản xuất cho Krasniqi để đưa ra thị trường. Địa điểm giao hàng thường là trong các cửa hàng hoặc quán cà phê trong ở khu vực Turnpike, cửa ngõ phía bắc Thủ đô London. Krasniqi cũng là người phụ trách quan hệ với khách hàng, thu thập hình ảnh, thông tin cá nhân để đưa lại cho Meci.

Vụ bắt giữ là kết quả điều tra kéo dài 3 năm do Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) thực hiện. Tiến hành khám xét nơi ở của Medi Krasniqi, cảnh sát đã thu được rất nhiều giấy tờ giả, trong đó có 70 hộ chiếu giả cùng 12.000 bảng Anh được cất giấu sau lò nướng. Khi tiến hành đột kích vào căn hộ của Merci ở East Finchley, cảnh sát phát hiện ra rằng, hầu hết các giấy tờ giả mạo đều được thực hiện ngay tại đây. Trong căn hộ có một máy vi tính, máy ép chuyên dụng và thiết bị in ấn chuyên nghiệp. Các nhân viên cảnh sát cũng tìm thấy một số hình ảnh, thẻ trống và hộ chiếu giả đã được in sẵn nhưng chưa dán ảnh của khách hàng. Kiểm tra máy tính cá nhân của Meci cho thấy, có hơn 8.000 hình ảnh và mẫu giấy phép lái xe, chứng minh thư, hộ chiếu và thẻ. 

Theo NCA, mở rộng điều tra, cảnh sát đã thu giữ thêm 300 hộ chiếu giả và 200 thẻ giả đang lưu hành trên thị trường. Ông Carl Eade, sĩ quan điều tra cấp cao của NCA cho biết, “‘Krasniqi và Meci thực sự là những người có “tên tuổi” trong việc sản xuất giấy tờ cá nhân giả ở London. Rất nhiều người tìm đến họ và cặp đôi này có thể làm giả bất cứ giấy tờ tùy thân nào một cách tinh vi. Hai người tạo thành một đường dây khép kín từ việc “bắt mối khách hàng”, sản xuất giấy tờ giả và cung ứng ra thị trường. NCA đã phải theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây này trong thời gian dài trước khi quyết định “cất lưới”. 

Khách hàng là băng nhóm tội phạm và người nhập cư trái phép

Theo các nhà điều tra của NCA, khách hàng chủ yếu của Arsene Meci và Medi Krasniqi là người nhập cư bất hợp pháp và tội phạm mong muốn có danh tính mới để trốn chạy các cơ quan chức năng. Các giấy tờ giả mạo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp xây dựng. “Hàng nghìn hộ chiếu, chứng minh thư và giấy tờ khác đã được bán để giúp tội phạm hoặc người nhập cư trái phép vào Anh có thể kiếm việc làm hoặc được hưởng dịch vụ mà đáng lẽ ra họ không được hưởng”, sỹ quan Carl Eade nói.

“Một vấn đề rất đáng lo ngại nhiều người đã sử dụng giấy tờ giả để xin được làm việc trong ngành công nghiệp xây dựng, thậm chí là bảo mật. Không có gì để đảm bảo rằng, những người sử dụng giấy tờ giả thực sự đủ điều kiện để làm việc trong những ngành nghề quan trọng và cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối như vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu những người không đủ trình độ theo quy định hoạt động trong ngành xây dựng. Có thể hôm nay chưa xảy ra hậu quả gì nghiêm trọng nhưng về lâu dài thì không thể lường trước những gì sẽ xảy ra”, ông Carl Eade nói thêm.

Tại Tòa án Chelmsford Crown Court hôm cuối tháng 12-2014, Arsene Meci và Medi Krasniqi đã thừa nhận mọi tội lỗi của mình. Theo đó, Arsene Meci và Medi Krasniqi bị cáo buộc 15 tội danh và mức án có thể là tù chung thân. Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào giữa tháng 1 
tới đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top