Anh thay Mỹ tham gia nhóm thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak của Iran

0 Minh Thu (Theo Press TV)
ANTD.VN -Ngày 22-8, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết Mỹ đã được thay thế bằng Anh trong một nhóm thực hiện nhiệm vụ thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak ở miền trung Iran.

"Với việc Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA (thỏa thuận hạt nhân của Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện), Anh đã thay thế Mỹ trong nhóm có nhiệm vụ thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak", ông Ali Akbar Salehi nói với hãng tin IRIB hôm 22-8.

Nhóm này "từng được thành lập với sự tham gia của Iran, Mỹ và Trung Quốc".

ảnh 1

Ông Ali Akbar Salehi

Ông Salehi cho biết, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân không ảnh hưởng đến các hoạt động hạt nhân hòa bình của Iran, các dự án hạt nhân của Iran "đang tiến triển tốt và không có vấn đề gì".

"Mặc dù Mỹ rút khỏi JCPOA vẫn không nảy sinh vấn đề gì trong lĩnh vực thăm dò, nghiên cứu, phát triển và xây dựng các nhà máy mới như sản xuất thuốc hoặc xây dựng bệnh viện", ông nói.

 Theo thỏa thuận JCPOA, Iran đã ký với và 6 cường quốc thế giới vào năm 2015, Iran đồng ý thiết kế lại lò phản ứng nghiên cứu Arak công suất 40 megawatt nhằm cắt giảm sản lượng plutonium tiềm năng của nhà máy này.

Tehran, Washington và Bắc Kinh đã công bố một tuyên bố chung vào tháng 10-2015 về hợp tác thực hiện dự án Arak. Iran sẽ sớm bắt đầu xây dựng lại lò phản ứng nước nặng Arak khi Trung Quốc kết thúc kiểm tra giai đoạn cuối của quá trình thiết kế lại.

Văn kiện thể hiện cam kết của 6 quốc gia, trong đó có Pháp, Nga và Đức, đóng góp cho dự án thông qua một nhóm công tác được thành lập sau khi tham vấn với Iran và đồng chủ trì bởi Mỹ, Trung Quốc.

ảnh 2

Lò phản ứng nước nặng Arak

Trong nhận xét của mình, ông Salehi nói rằng Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Iran cũng không ảnh hưởng đến các hoạt động hạt nhân của nước này.

"Phần lớn các dự án của chúng tôi thực hiện với sự giúp đỡ của Nga", vị cựu bộ trưởng ngoại giao này cho biết, Nga đang giúp Iran xây dựng hai nhà máy điện ở Bushehr. Iran hiện là một trong số ít các quốc gia có thể tạo ra các đồng vị ổn định.

Nga đã hỗ trợ Iran hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền Nam nước này và đang tham gia xây dựng nhà máy điện Bushehr 2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top