Anh ra mắt tàu phá băng lớn nhất trong 30 năm qua

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 14-7, tàu phá băng và nghiên cứu các điểm cực, RRS Sir David Attenborough, đã được hạ thủy tại sông Mersey.

ảnh 1

Tàu RRS Sir David Attenborough

Tàu được đóng tại xưởng Cammell Laird ở Birkenhead, nặng 10.000 tấn và có khả năng phá vỡ lớp băng dày tới hàng mét. Đây là con tàu dân sự lớn nhất được đóng tại Anh trong 30 năm qua. Tàu có chiều dài lên tới 129 m, đủ sức chứa cho 90 nhà khoa học.

David Attenborough sinh ngày 8-5-1926 là một phát thanh viên và nhà tự nhiên học người Anh. Sự nghiệp của ông được biết đến với việc ông đã dẫn các chương trình về lịch sử tự nhiên trong suốt 60 năm qua. Ông nổi tiếng vì đã viết và giới thiệu series 9 phim về cuộc sống tự nhiên với sự cộng tác cùng ban Lịch sử Tự nhiên của BBC, series phim tập hợp nhiều nghiên cứu về đời sống các loài trên hành tinh chúng ta. 

Con tàu mới này được lấy tên ông là để tôn vinh những đóng góp của ông cho nền khoa học Anh. 

ảnh 2

Tàu RRS Sir David Attenborough chuẩn bị hạ thủy

Hội đồng Nghiên cứu môi trường Quốc gia Anh (NERC) đã giao quyền quản lý và sử dụng tàu này cho Đội nghiên cứu Nam Cực. 

Theo thuyền trưởng Ralph Stevens, tàu RRS Sir David Attenborough sẽ được thử nghiệm trong năm 2019 và chính thức đi vào hoạt động năm 2020.

Hơn 3.000 công nhân đóng tàu, kỹ sư, nhà khoa học và các chuyên gia ngành hàng hải cùng với các vị khách mời đặc biệt, trong đó có Sir David Attenborough đã tụ họp để ăn mừng lễ hạ thủy.

ảnh 3

Nhà khoa học David Attenborough ấn nút hạ thủy con tàu

Ông Attenborough nêu rõ con tàu trị giá 256 triệu USD này sẽ cho phép các nhà khoa học Anh tiếp tục công tác nghiên cứu tại Bắc Cực và Nam Cực trong nhiều thập niên tới. Lễ chuyển giao chính thức tàu này sẽ diễn ra vào cuối năm nay khi các nhà nghiên cứu tiến hành khám phá biển và tiếp tục thám hiểm Bắc Cực và Nam Cực.

Tàu RRS Sir David Attenborough sẽ thay 2 tàu phá băng cũ là RRS James Clark Ross và RRS Ernest Shackleton đã hoạt động gần 50 năm và ngày càng tốn kém nhiều chi phí để vận hành.

Tàu nghiên cứu mới là một phần của chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng cực mà đại diện đầu tư lớn nhất là Chính phủ Vương quốc Anh vào nghiên cứu khoa học các vùng cực từ những năm 1980. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top