Anh phát hiện xưởng chế tạo bom ngay tại nhà nghi phạm ​

0 Trần Biên ((Theo Telegraph/Times/Reuters))
ANTD.VN - Lực lượng anh ninh Anh cho biết, sau khi tiến hành lục soát nhà của Salman Ramadan Abedi, thủ phạm chính trong vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Machester Arena, thành phố Manchester, họ đã phát hiện một xưởng chế tạo bom ngay tại nhà nghi phạm này với một khối lượng lớn chất nổ và vật dụng gây nổ khác.

ảnh 1Cảnh sát nghi ngờ đối tượng Salman Ramadan Abedi có thể đã chế tạo 2 hoặc 3 quả bom khác

Theo phân tích của lực lượng chức năng, với số chất nổ được nhà chức trách tìm thấy, có thể Abedi đã chế tạo được 2 hoặc 3 quả bom, và rất có thể chúng đã rơi vào tay các phần tử cực đoan khác có liên hệ với Abedi tại Vương quốc Anh. Điều tra của cảnh sát Anh cho thấy, Abedi đã lên kế hoạch tấn công nước Anh từ 1 năm trước đây.

Thời gian đó, Abedi đã mở tài khoản ngân hàng để mua các vật dụng phục vụ cho việc chế tạo bom. Sau khi trở về từ Libya, Abedi tiến hành vụ khủng bố dã man tại Manchester khiến 22 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em. 

Ngày 26-5, trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Italy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết ủng hộ hoàn toàn đối với Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Marcon cho biết, 2 bên sẽ cùng hợp tác, thúc đẩy công tác chống khủng bố trên toàn châu Âu hiệu quả nhất. 

Trong khi đó, ở Anh các đảng phái chính trị của nước này đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử sau vài ngày bị ngưng trệ do vụ tấn công trên. 

Cũng trong ngày 26-5, Đại sứ quán Nga tại Anh đã khuyến cáo công dân Nga hạn chế đi du lịch tới Anh, đặc biệt là các thành phố lớn, bởi Chính phủ Anh đã nâng báo động khủng bố lên mức nguy hiểm nhất. Đồng thời, yêu cầu các công ty du lịch, hãng lữ hành quốc tế cảnh báo với tất cả khách hàng trong thời gian này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top