Anh: Người phụ nữ trong vụ phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok đã tử vong

0 Hoàng Tiến (Theo NBCNEWS)
ANTD.VN -Trang tin NBC News cho biết, người phụ nữ 44 tuổi, đã tử vong sau khi bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở miền Tây nước Anh. Cảnh sát đang điều tra theo hướng đây là một vụ giết người.

ảnh 1

Bà Dawn Sturgess (phải), 44 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện

Sở cảnh sát London Metropolitan cho biết các điều tra viên đã bắt tay vào điều tra vụ án hình sự về cái chết của bà Dawn Sturgess tại một bệnh viện vào buổi tối 8-7.

Ông Neil Basu, quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống khủng bố quốc gia Anh cho biết: “Bà Dawn là lao động chính của gia đình gồm ba đứa con, chúng tôi gửi lời cầu nguyện tới họ trong thời điểm khó khăn này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà cảm thấy bàng hoàng và bị sốc với thông tin trên. Hiện nạn nhân còn lại, ông Charlie Rowley, 45 tuổi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

"Tin tức về cái chết này chỉ làm tăng thêm quyết tâm của chúng tôi nhằm xác định và đưa ra trước công lý cá nhân hoặc tập thể phải chịu trách nhiệm cho những gì mà tôi chỉ có thể mô tả là hành động thái quá, liều lĩnh và man rợ", ông Basu nói.

Cảnh sát cho biết, tối 30-6, họ đã phát hiện hai người này trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury, miền Tây nước Anh, do nghi nhiễm một loại chất bí ẩn. 

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết chất độc được sử dụng trong vụ việc này  cùng loại với chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc bất thành cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal hồi tháng 3 vừa qua.

 Anh cũng tuyên bố đã thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ nghi đầu độc mới nhất trên.

ảnh 2

Các nhân viên cảnh sát đứng gác tại một khu dân cư ở Amesbury, miền nam nước Anh, vào ngày 7-7-2018

Trong tuyên bố của cảnh sát ngày 8-9 cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy bà Sturgess và ông Rowley đã đến bất cứ địa điểm nào mà cựu điệp viên Skripal và con gái từng đến.

"Chúng tôi chưa thể khẳng định liệu các tác nhân thần kinh là từ cùng một lô mà hai cha con Skripals đã từng tiếp xúc", tuyên bố cho biết thêm.

"Khả năng hai cuộc điều tra có thể sự liên hệ tới nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là cuộc điều tra được dẫn dắt bởi các bằng chứng sẵn có và từ hai sự việc độc lập".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top