Anh nêu điều kiện thanh toán "hóa đơn ly hôn" với EU

0 Trần Biên (Theo SCMP/Newpaper24)
ANTD.VN - Ngày 22-7, Anh cho biết họ sẽ chỉ thanh toán “hóa đơn ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU), nếu khối thị trường chung châu Âu đồng ý với kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi EU), mà Chính phủ Anh công bố mới đây nhằm đạt được thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa các bên.
 ảnh 1

Theo đó, trong bài phát biểu với báo chí cùng ngày, tân Bộ trưởng Brexit Anh Dominic Raab (ảnh) đã đưa ra điều kiện như trên, đồng thời khẳng định đây là yếu tố cần thiết trong quá trình đàm phán giữa Anh và EU về tiến trình Brexit. Bởi trong điều 50 của Hiệp ước Lisbon về tiến trình khi một thành viên của EU rời khỏi tổ chức này, có quy định phải chuẩn bị kế hoạch cho mối quan hệ mới giữa 2 bên.

Cũng theo ông Raab, điều kiện trên sẽ đảm bảo quyền lợi của Anh cũng là đảm bảo sự công bằng trong tiến trình đàm phán Brexit. Bên cạnh  đó, việc đạt thỏa thuận “ly hôn” và kế hoạch xây dựng mối quan hệ song phương trong tương lai là 2 vấn đề hoàn toàn có liên quan chặt chẽ đến nhau. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 30-3-2019, tuy nhiên 2 bên đang cố gắng nỗ lực đàm phán để đạt được thỏa thuận “ly hôn” vào tháng 10-2018 tới đây, để cho Quốc hội các quốc gia thành viên EU có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn thỏa thuận này.

Trước đó, ngày 20-7, ông Raab đã có cuộc gặp với người đứng đầu EU Michel Barnier để thăm dò thông tin của EU về “Sách Trắng Brexit”. Ông Barnier khẳng định vấn đề quan trọng nhất là hoàn tất thỏa thuận “ly hôn”, bởi trước nay Chính phủ Anh vẫn chưa thống nhất được tiếng nói chung về “hóa đơn ly hôn” với EU. Được biết, tháng 12-2017, Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng ý chi trả từ 35-39 tỷ bảng Anh (46 đến 51 tỷ USD) - khoản tiền nghĩa vụ tài chính sau khi Anh rời khỏi EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top