Anh - Mỹ triển khai đặc nhiệm đi tiêu diệt thủ lĩnh IS

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ Mirror, lực lượng đặc nhiệm không quân Anh (SAS) đã được triển khai đến Iraq để bắt sống hoặc tiêu diệt thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Khoảng 30 lính đặc nhiệm SAS đã phối hợp cùng một đội đặc nhiệm Mỹ để săn lùng thủ lĩnh IS sau loạt vụ đánh bom vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka hồi tháng 3, khiến 253 người thiệt mạng, trong đó có rất nhiều người là khách du lịch nước ngoài tới từ phương Tây. Tờ Mirror cho biết, lực lượng trên còn được hỗ trợ bởi đặc nhiệm “quân đoàn vàng” của Iraq.

“Al-Baghdadi là một nhân vật quan trọng đối với IS và việc tiêu diệt hắn là ưu tiên hàng đầu. Sự lãnh đạo của Al-Baghdadi đi kèm với những hành động vô cùng bạo lực. Việc bắt được hắn là điều tốt nhưng nó sẽ rất khó khăn do những nơi hắn lẩn trốn thường là khu vực không thể xâm nhập bởi binh lính phương Tây”, Mirror dẫn lời một cựu quan chức tình báo Anh cho hay.

Các máy bay không người lái của không quân Anh được cho là cũng tham gia hoạt động tình báo cho chiến dịch này.

ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Anh được cho là đang tìm cách tiêu diệt hoặc bắt sống thủ lĩnh IS

Bộ Quốc phòng Anh hiện vẫn từ chối bình luận về các nhiệm vụ tối mật. Al-Baghdadi được cho là vẫn đang sống sót và lẩn trốn mặc dù đã nhiều lần có tin đồn tên này bị tiêu diệt trong các cuộc công kích của quân đội phương Tây hoặc Nga.

Vào hôm 29-4, kênh thông tin của IS đã đăng tải một đoạn băng ghi hình của Al-Baghdadi lần đầu tiên trong vòng 5 năm, trong đó thủ lĩnh nhóm khủng bố khen ngợi cuộc tấn công diễn ra ở Sri Lanka.

Al-Baghdadi có lần xuất hiện công khai duy nhất vào năm 2014 khi tên này tuyên bố thành lập “nhà nước” tự xưng ở Mosul. Mỹ hiện đã treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được Al-Baghdadi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top