Anh muốn đóng góp nhiều hơn cho chiến dịch chống IS

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Thủ tướng Anh David Cameron vừa cam kết rằng, nước này sẽ cùng Mỹ tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoạt động tại Iraq và Syria.

Trong bài phỏng vấn về vai trò của Anh trong cuộc chiến chống lại IS, ông Cameron trả lời với kênh NBC: “Tôi muốn nước Anh làm nhiều hơn. Tôi luôn thảo luận với quốc hội về những gì chúng tôi có thể làm. Tôi có thể khẳng định rằng, nước Anh cam kết sẽ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang hoạt động ở Iraq và Syria”.

ảnh 1Thủ tướng Anh David Cameron 

Vào tuần trước, quyền chủ tịch Đảng Lao động, Harriet Harman đã được mời tới cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia về vấn đề Syria nhằm thảo luận về việc xin ý kiến quốc hội cho mở rộng không kích tại nước này.
Tuy nhiên, sau đó Đảng Lao động đã yêu cầu đảng cầm quyền của ông Cameron phải giải thích về việc các phi công Anh đã tham gia vào chiến dịch không kích ở Syria từ lâu, trong khi quốc hội mới chỉ cho phép họ đánh bom ở Iraq. 

Chính quyền ông Cameron cho biết, đây là hoạt động được thực hiện cùng với một nhóm chiến đấu cơ của Mỹ và Canada. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng lên tiếng bảo vệ sự can thiệp trên, cho rằng, nó chỉ như một “sự luyện tập cho hoạt động”.
Thủ tướng Anh David Cameron được cho là sẽ có bài phát biểu vào hôm 20-7 nhằm tuyên bố về chính sách tương lai của Anh trong việc chống lại các phần từ cực đoan.

Đây là bài phát biểu trước công chúng thứ 2 về quan điểm của Anh đối với vấn đề này kể từ khi ông Cameron tái đắc cử. Vào tháng 6, ông Cameron đã từng cảnh báo về mối nguy hiểm trong việc lờ đi hành động của những phần tử có tư tưởng cực đoan và kêu gọi những người Hồi giáo nên chủ động bài trừ hệ tư tưởng này trong chính cộng đồng của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top