Anh cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq

0 Đăng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, nước này đang gửi vũ khí và đạn dược đến cho người Kurd ở Iraq để chiến đấu với những tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi đang đầu tư nguồn lực để giải quyết vấn đề lâu dài”, ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết.

ảnh 1
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond


Theo ông Hammond, Anh đã hỗ trợ các binh sĩ người Kurd, lực lượng đang chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, với các loại vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại. Việc giúp đỡ từ các nước phương Tây được mong chờ sẽ hạn chế được sự mở rộng của tổ chức IS đang rất hiếu chiến.

Ông Hammond cũng không quên cảnh báo rằng tổ chức IS đang “cố biến Syria và Iraq thành một nhà nước khủng bố và sử dụng nó như một bàn đạp để tấn công tới cá nước phương Tây. Mối đe doạ này có thể kéo dài cả một thế hệ”.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hoạt động ở Syria trước khi phát động tấn công đến miền bắc Iraq vào tháng 6 vừa qua. Tháng trước, những tay súng Hồi giáo này đã tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng trên những vùng lãnh thổ vừa chiếm được.

Đầu tháng 8, tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép quân đội Mỹ không kích nhằm vào quân nổi loạn. Từ ngày 8/8, văn phòng Chỉ huy Trung ương Mỹ đã tiến hành tổng cộng 94 cuộc không kích, trong đó 61 lần nhằm hỗ trợ lực lượng quân đội Iraq đang chiến đấu ở đập Mosul.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top