Anh có thể đã biết trước thảm kịch rơi máy bay Nga

0 Hải Long (Theo Reuters, AFP)
ANTĐ Ngày 6-11, kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin Lầu Năm Góc đã nghe lén được “cuộc trao đổi chi tiết” giữa các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Raqqa, miền Bắc Syria, và một nhánh của tổ chức khủng bố này ở bán đảo Sinai của Ai Cập ngay sau khi máy bay Nga gặp nạn. 
ảnh 1
Cuộc trao đổi liên quan tới việc làm rơi máy bay Nga hôm 31-10 cùng cách thức thực hiện. Tình báo Mỹ đã chặn một thông điệp từ một nhóm phiến quân ở Sinai có liên hệ với IS, trong đó cảnh báo “một điều lớn lao sẽ xảy ra tại khu vực này” trước khi xảy ra vụ rơi máy bay. Trước đó, sau vụ rơi máy bay, IS đã khoe khoang “chiến tích” bắn rơi máy bay Nga và tung đoạn video trên mạng internet với thời lượng 20 giây cho thấy khoảnh khắc cuối cùng của một chiếc máy bay bốc cháy trên không, trước khi phát nổ rồi rơi xuống. Tuy nhiên, các bên liên quan đều bác bỏ điều này, và cho rằng IS chỉ diễu võ giương oai, và không có bất cứ bằng chứng xác thực nào về các tuyên bố của mình.

Trong một diễn biến khác, tình báo Anh đã chặn thu được các đoạn thoại cho thấy thảm kịch xảy ra đối với chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hãng không Kogalymavia(Nga) là do quân khủng bố IS thực hiện, với một trái bom được đặt bên trong khoang máy bay. Cụ thể, Cơ quan tình báo Nội địa MI-5 (Anh) đã nghe được cuộc đàm thoại của các phần tử thánh chiến cực đoan hoạt động ở bán đảo Sinai (Ai Cập). Nội dung cho thấy máy bay Nga nổ tung có thể là do bị cài bom. Các các cơ quan tình báo Anh cũng tin rằng, “quầng sáng” xuất hiện trên bầu trời khi máy bay rơi kết hợp với việc phi hành đoàn không phát tín hiệu khẩn cấp cho thấy đã xảy ra vụ nổ bên trong máy bay.

“Chính phủ Anh không chuyển cho chúng tôi thông tin nào về vụ máy bay rơi. Thật sốc nếu họ có nó mà không chia sẻ cho chúng tôi”, Itar Tass dẫn lời dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói. “Nếu nước nào có thông tin về vụ máy bay rơi, thông tin đó cần được bàn giao chính thức cho các nhà điều tra”, bà nói thêm. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trước đó nói “có khả năng lớn” là máy bay Nga rơi ở Ai Cập do “một thiết bị nổ trên khoang”. Thủ tướng Anh David Cameron đình chỉ các chuyến bay của Anh đi và đến Sinai và cho biết có thông tin tình báo chỉ ra rằng bom có thể là nguyên nhân máy bay rơi làm 224 người chết. Quyết định này khiến hàng nghìn du khách Anh mắc kẹt tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh ở biển Đỏ. “Chúng tôi không biết chắc đó là một quả bom khủng bố, nhưng đó là một khả năng lớn”, AP dẫn lời ông Cameron nói.

Phát biểu về nguyên nhân máy bay rơi, Vladimir Puchkov, Bộ trưởng các Tình trạng Khẩn cấp của Nga, cho rằng mọi giả thuyết đang được cân nhắc và hoàn toàn ngang nhau. Ông từ chối bình luận về bài báo cho rằng có thể thiết bị nổ được gài vào máy bay. Chuyến bay 9268 của Kogalymavia (Metrojet) cuối tuần trước rơi sau khi rời Sharm el-Sheikh, Ai Cập khoảng nửa giờ, trên đường tới thành phố St. Petersburg, Nga khiến tổng cộng 224 người trên khoang, trong đó đa số là người Nga, thiệt mạng. Đây  được coi là thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top