Anh cảnh báo hoạt động gián điệp của Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh, bất chấp những sự thất bại gần đây của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), phương Tây không nên đánh giá thấp khả năng của các tổ chức tình báo từng vô cùng hùng mạnh của Moscow.

“Thật là dễ dàng để phát cười đối với những sự thất bại gần đây của GRU nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp họ. Chúng ta không nên quên rằng, cảnh sát và tình báo quân đội Anh từng phải khó khăn thế nào khi phát hiện ra tung tích của các gián điệp Nga”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Ben Wallace cảnh báo vào hôm 9-10.

Theo những đánh giá của chính phủ phương Tây về GRU, cơ quan này thường có mạng lưới các điệp viên ẩn mình trong vỏ bọc là các nhà ngoại giao và sống nhiều năm ở nước ngoài cho tới khi nhận được mệnh lệnh từ Moscow.

ảnh 1

Bộ trưởng Wallace cảnh báo hoạt động của gián điệp vô cùng đáng quan ngại

Ngoài ra, phương Tây cũng cáo buộc GRU đứng sau chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, nhằm vào các tổ chức chính trị, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông và thể thao trên thế giới để phá hoại vì nhiều mục đích khác nhau.

Anh tự tin cho rằng, GRU có liên quan đến vụ phán tán mã độc "BadRabbit" nhằm vào một sân bay quốc tế của Ukraine, âm mưu tấn công Cơ quan phòng chống Doping thế giới tại Thụy Sĩ vào năm 2017 và vụ tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ Mỹ vào 2016.

Quan hệ Anh - Nga đang trong thời điểm căng thẳng khi Anh cáo buộc chính phủ Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal. Dựa trên cáo buộc này, gần 30 quốc gia đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Để đáp trả, Moscow cũng trục xuất hơn 150 nhân viên ngoại giao phương Tây đang làm việc tại Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top