Anh cân nhắc sàng lọc người nhập cư từ EU

0 Hoàng Cường ((Theo Reuters/Dailymail))
ANTD.VN - Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 11-9 cho biết, nước này đang cân nhắc cơ chế yêu cầu công dân các nước trong Liên minh châu Âu (EU) phải có giấy phép làm việc tại Anh mới được nhập cảnh vào nước này sinh sống. Biện pháp này nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn người nhập cư từ EU sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit).

ảnh 1Công dân Anh có thể sẽ phải trả tiền thị thực nhập cảnh trước khi vào EU

Phải có giấy phép làm việc

Mặc dù các cuộc đàm phán chính thức về việc rời EU vẫn chưa diễn ra, nhưng Anh đang tìm cách đáp ứng yêu cầu của các cử tri ủng hộ rời EU khi họ muốn giảm người nhập cư và chấm dứt mở cửa biên giới với khối, đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong đó một số lĩnh vực phụ thuộc vào lao động nước ngoài. “Giấy phép làm việc chắc chắn có giá trị”, Bộ trưởng Nội vụ Rudd nói và cho biết thêm, Bộ này đang kiểm tra hệ thống kiểm soát nhập cư và chưa có quyết định nào được đưa ra.

Anh hiện đang áp dụng hệ thống thị thực đối với công dân ngoài EU, nhưng theo quy định của EU, công dân từ bên trong khối gồm 27 quốc gia thành viên này được tự do sinh sống và làm việc tại Anh. “Những gì chúng tôi đang xem xét là làm thế nào để chúng ta có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho nền kinh tế, giảm số lượng người nhập cư nhưng bảo vệ những người thực sự tăng thêm giá trị cho nền kinh tế”, bà Rudd nói. 

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Theresa May, ủng hộ mục tiêu lâu dài của Chính phủ là giảm số người nhập cư vào Anh, từ 327.000 người/năm hiện nay xuống còn khoảng 100.000 người/năm. Theo bà Rudd, trong thời gian tới Anh sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn đối với việc cấp visa du học vì có nhiều trường hợp đã lợi dụng visa sinh viên để nhập cư vào Anh. 

ảnh 2Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd

Người dân Anh có thể tốn thêm tiền để vào EU

Kiểm soát nhập cư có thể sẽ là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc đàm phán với EU về rời bỏ khối, khi Anh hướng đến việc thắt chặt kiểm soát biên giới nhưng không muốn mất đi quyền tiếp cận thị trường chung của EU. 

Bộ trưởng Nội vụ Anh thừa nhận nếu quy chế này được áp dụng thì rất có thể các nước trong EU sẽ cũng có những quy định mới về đi lại đối với công dân Anh. Sau khi Anh chính thức ra khỏi EU, có thể công dân Anh phải trả tiền thị thực nhập cảnh trước khi vào EU, điều này sẽ làm mỗi gia đình Anh tốn thêm trung bình khoảng 50 bảng/năm khi đi du lịch tại châu Âu.

Chương trình này có khả năng được mô phỏng theo hệ thống miễn thị thực của Hoa Kỳ, trong đó áp đặt một khoản phí 14 USD đối với cả người lớn và trẻ em. Kế hoạch của EU là một phần trong một loạt các biện pháp sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và Thủ đô Paris của Pháp hồi năm ngoái và các vụ đánh bom sân bay, ga tàu điện ngầm ở Brussels (Bỉ) hồi tháng ba năm nay. Các vụ tấn công trên cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong các hệ thống an ninh biên giới bên ngoài và nội bộ EU. 

Theo thống kê chính thức, cư dân Anh đã thực hiện hơn 30 triệu chuyến đi nghỉ ở các nước EU vào năm ngoái, với điểm đến phổ biến nhất là Tây Ban Nha (13 triệu lượt) và Pháp (8,8 triệu lượt). Do vậy, bà Rudd khẳng định bất cứ thay đổi nào xảy ra trong chính sách nhập cư đều phải là tốt cho kinh tế của Anh và cân bằng lợi ích của Anh và của EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top