Anh cấm biểu tình tại London

0 Chu Hương (Theo SkyNews/ Guardian/AFP)
ANTĐ Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã công bố lệnh cấm tất cả các cuộc tuần hành, biểu tình từ ngày 2-9 trong vòng 30 ngày trước mối lo ngại tình trạng bạo lực, hỗn loạn vẫn đang diễn biến phức tạp tại Anh.

ảnh 1
Hàng nghìn cảnh sát được điều động bảo vệ lễ hội đường phố Noting Hill

Dự kiến, Liên đoàn Phòng vệ Anh (EDL - một phong trào biểu tình đường phố chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan) định tổ chức biểu tình tại Tower Hamlets, Newham, Waltham Forest, Islington và Hackney vào 3-9 tới. Sở Cảnh sát London lo ngại có thể xảy ra bạo lực và bất ổn khi diễn ra các cuộc tuần hành nên 5 quận mà EDL định tổ chức diễu hành nằm trong danh sách bị cấm.

Chính phủ Anh cũng nhất quán việc dùng các biện pháp mạnh trấn áp các cuộc biểu tình chống chính quyền và cảnh sát được phép sử dụng “tất cả các quyền hạn” của mình để bảo vệ cộng đồng. Bà Theresa May cho biết lệnh cấm được phê duyệt sau khi xem xét cẩn thận Đạo luật về trật tự công cộng và các quyền bảo vệ cộng đồng khỏi các vụ chống đối.

Bộ trưởng Theresa May cũng cho hay, Bộ Nội vụ khuyến khích tất cả người dân địa phương và lãnh đạo các cấp tích cực phối hợp với cảnh sát để đảm bảo người dân không tham gia gây rối trật tự công cộng. Cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát Thủ đô Julia Pendry, cũng cho biết thêm, quyết định này dựa trên các tin tức tình báo đặc biệt về việc có thể xảy ra bạo lực, bất ổn và thiệt hại nghiêm trọng do các cuộc biểu tình tại khu vực này vì thế cấm là “lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn điều này”.

Hồi đầu tháng, Bộ Nội vụ cũng đã cấm các cuộc biểu tình của tổ chức này tại Telford nhưng một số thành viên của EDL vẫn tụ tập. Nhiều thành viên cấp cao của EDL đã thừa nhận thường xuyên liên lạc với Anders Behring Breivik - kẻ đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom và xả súng cướp đi sinh mạng của 76 người ở Nauy hồi tháng 7.

Lệnh cấm biểu tình được đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang phải đối mặt với tình trạng bạo loạn tràn lan với số đối tượng có liên quan bị bắt giữ lên đến 86.821, riêng London có 2.082 người bị bắt giữ và 1.191 trong số đó bị khởi tố. Hôm qua 28-8, báo chí nước này đưa tin đã bắt được một thanh niên 28 tuổi bị tình nghi cố tình sát hại 2 cảnh sát Walham Forest trong vụ bạo loạn ở đông bắc London hôm 8-8. 2 cảnh sát đã bị một chiếc xe cán vào khi đang truy đuổi những kẻ đang cố tình cướp phá cửa hàng quần áo tại khu vực này. 

Trong một diễn biến liên quan, Cảnh sát London đã triển khai khoảng 6.000 nhân viên bảo vệ lễ hội đường phố Noting Hill diễn ra trong hai ngày 28 và 29-8. Nhiều người lo lắng ngày hội carnival thu hút hàng triệu lượt du khách đến với phía Tây London này sẽ là “thỏi nam châm” đối với những kẻ gây rối. Tuy nhiên, như lời Graham Randall - một người làm công tác xã hội thì đây là cơ hội để hàn gắn sau sự náo loạn, nó chứng tỏ rằng những ai tới đây đều có thể có được khoảng thời gian tốt đẹp bên nhau trên đường phố. Sở Cảnh sát London cho biết, trước sự kiện này đã có 40 đối tượng bị bắt giữ do định lợi dụng lễ hội để gây rối và phạm tội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top