Anh: Ai đứng sau vụ bê bối tài chính?

0 Hiếu Trung
(ANTĐ) - Những người đứng đầu chính phủ thường tìm sự khuây khỏa trong những chuyến công du ngoại giao để thoát khỏi những sóng gió của chính trị nội bộ và tìm kiếm hình ảnh của mình trên trường quốc tế.

Anh: Ai đứng sau vụ bê bối tài chính?

(ANTĐ) - Những người đứng đầu chính phủ thường tìm sự khuây khỏa trong những chuyến công du ngoại giao để thoát khỏi những sóng gió của chính trị nội bộ và tìm kiếm hình ảnh của mình trên trường quốc tế.

David Abrahams

Nhưng Thủ tướng Anh Gordon Brown lại không có được may mắn như vậy. Vụ tai tiếng tài chính của Công đảng đã theo chân ông trên đường công du sang Uganda.

Ông Brow đã nhận được tin sét đánh ngay trước khi lên đường trở về Anh sau khi tham dự cuộc gặp những người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung tại Thủ đô Kampala, Uganda ngày 26-11 vừa qua.

Tổng thư ký Công đảng Anh Peter Watt đã tuyên bố từ chức sau vụ bê bối nhận những khoản đóng góp cho ngân khố của Đảng trái với những quy định gây quỹ tranh cử. Watt thừa nhận là ông có biết một số khoản ủng hộ có nguồn gốc từ một thương nhân có tên là David Abrahams, nhưng lại được chuyển cho Công đảng dưới danh nghĩa những cá nhân khác.

Trong khi luật pháp quy định, danh tính thật của những người ủng hộ phải được báo cáo cho ủy ban bầu cử Anh. Vậy David Abrahams là ai? Ông ta muốn gì khi bỏ ra 601.975 bảng Anh? Liệu có phải David Abrahams và mạng lưới đồng minh của ông ta nhằm vào Gordon Brown và một số thành viên cao cấp nhất trong chính phủ Anh?

Abrahams, 63 tuổi, là một nhà kinh doanh bất động sản. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hoạt động chính trị. Cha đẻ, ông Bennie, là một nhân vật nổi bật trong giới chính trị gia Công đảng. Mẹ đẻ của ông cũng là một thành viên hội đồng Công đảng.

Và chính bản thân ông cũng đã dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để trở thành một chính trị gia Công đảng, nhưng ông đã không thành công. Cuộc phiêu lưu đầu tiên của ông vào hoạt động của Công đảng là vào những năm 1970 khi ông là đại diện của khu nội thị Newcastle.

Đến năm 1991, Abrahams quyết tâm trở thành một nghị sỹ Công đảng. Abrahams đến hội nghị đề cử ứng viên cho vùng Richmond cùng với một người phụ nữ và một cậu bé được giới thiệu là vợ và con trai.

Tất cả đều diễn ra một cách tốt đẹp như Abrahams mong muốn cho đến khi người phụ nữ có tên Anthea Bailey tuyên bố bà ta và cậu bé 11 tuổi đóng vai thành viên gia đình Abrahams là để tô vẽ hình ảnh của ông ta. Khi đó Anthea Bailey chỉ là một người thất nghiệp. Hai người đã gặp nhau và có một thỏa thuận, Abrahams sẽ đảm bảo nơi ở, tiền bạc và cả phí học tập cho cậu bé.

Đổi lại, Bailey đóng vai là vợ của Abrahams. Ngay sau khi những tin tức về vụ việc được tiết lộ, Abrahams đã bị loại ra khỏi danh sách ứng cử viên nghị sỹ thuộc Công đảng.

Không những thế Công đảng còn biết rằng, Abrahams đã gian lận tên tuổi, khi đó đã 46 tuổi chứ không phải 41, và có tên khác là David Martin, một người buôn bán bất động sản, đang phải chờ ngày ra tòa với cáo buộc đã đuổi một người thuê nhà bất hợp pháp.

Mặc dù vậy, Abrahams vẫn không từ bỏ những tham vọng chính trị. Sau này, Abrahams lại tiếp tục thất bại trong lần lựa chọn ứng viên của vùng Wansbeck.

Abrahams đã sử dụng 4 người khác để chuyển những khoản tiền ủng hộ cho Công đảng gồm: thư ký của ông ta là Janet Kidd (147.000 bảng), nhà thầu Ray Ruddick (172.857 bảng), cố vấn pháp luật John McCarthy (257.125 bảng) và Janet Dunn (25.000 bảng).

Bà Dunn đã xác nhận rằng, bà không hề biết gì về số tiền ủng hộ mang tên bà, hơn nữa chính bản thân bà là một người thuộc Đảng bảo thủ. Có thể chính điều này đã khiến những người bảo thủ tin rằng Công đảng đã xào xáo sổ sách đưa tên bà Dunn vào danh sách những người ủng hộ với tư cách là đại diện cho Abrahams.

Một người được ủy quyền khác là Ruddick cũng đã có những nghi ngờ về các khoản ủng hộ. Ông Ruddick đã hết sức bất ngờ khi nhận thấy số tiền được chuyển cho Công đảng nhiều hơn mức bình thường. Những hoạt động ủng hộ bí mật của Abrahams đã khiến cho nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Liệu có phải  ông muốn đi theo truyền thống gia đình, trở thành một chính trị gia Công đảng, hay đó chỉ là những hoạt động chạy chọt hợp đồng? Vì hiện nay, Abrahams có 6 công ty đứng tên ông ta. Và dường như Abrahams cùng với hai người đại diện Kidd và Ruddick đã giành được một hợp đồng béo bở xây dựng công viên thương mại ở Durham.

Nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra liệu có phải tất cả các đơn xin quy hoạch dành cho các công ty của Abrahams đều được các thành viên chính phủ thông qua.

Hiện nay, Abrahams đang sống ở vùng ngoại ô Newcastle. Đối với một số người, ông là một thương gia thành công và là một nhà tài trợ rộng lượng. Nhưng cũng có người cho rằng, Abrahams là một nhà môi giới quyền lực, nhưng lại chưa bao giờ có được những ảnh hưởng thực sự.

Số khác lại cho rằng  Abrahams là một người đàn ông kỳ cục, ẩn dật và có vẻ còn là một người tùy hứng. Mặc dù là ai thì Abrahams cũng bị cảnh sát sờ gáy trong vụ này.

Hiếu Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top