Anh: 2 người nguy kịch do tiếp xúc chất độc thần kinh Novichok tại Amesbury

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 4-7, theo tuyên bố của Điều phối viên cấp cao của Anh về chống khủng bố Neil Basu, 2 người được phát hiện tại một ngôi nhà ở Amesbury hôm 30-6 đã bị nhiễm độc bởi tác nhân thần kinh Novichok, loại chất độc được cho là được sử dụng với cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông.

Ngày 4/7, cảnh sát London cho biết các nhân viên chống khủng bố đang tham gia điều tra vụ hai người được phát hiện trong tình trạng nguy kịch tại Amesbury, gần thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, nơi cựu sĩ quan tình báo quân sự Nga Sergei Skripal và con gái của ông đã bị nhiễm độc vào tháng 3, do tiếp xúc với "chất lạ".

Ông Neil Basu cho biết không có thông tin tình báo nào cho thấy cả hai công dân Anh, ở độ tuổi 40, bị nhiễm độc là do hành động cố ý. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cảnh sát vẫn chưa biết làm thế nào các chất độc thần kinh này được truyền đi.

ảnh 1

Cảnh sát đang thu thập mẫu tại Amesbury, gần thành phố Salisbury

 "Sau khi phân tích chi tiết các mẫu này, chúng tôi có thể xác nhận người đàn ông và phụ nữ đã tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok, từng được xác định là tác nhân thần kinh tương tự đã nhiễm cho cả Yulia và Sergei Skripal," ông Neil Basu nói trong một tuyên bố, "Chúng tôi không thể xác định liệu tác nhân thần kinh có từ cùng một lô mà ông Skripals đã được tiếp xúc. Công tác điều tra sẽ tập trung theo hướng này".

Trong khi đó, bộ trưởng y tế Anh Sally Davies nói với Reuters ngày 4-7 rằng nguy cơ bị nhiễm tác nhân thần kinh này là rất thấp cho dù một người đàn ông và một người phụ nữ đã tiếp xúc với loại này ở miền Nam nước Anh.

"Hai bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với tác nhân thần kinh Novichok," ông Sally Davies nói với Reuters, "Là bộ trưởng y tế của đất nước, tôi muốn trấn an người dân rằng rủi ro đến với người dân trong tình huống này là rất thấp."

Cảnh sát chống khủng bố Anh nhấn mạnh ưu tiên điều tra là tìm hiểu cách 2 người này bị nhiễm độc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top