Ẩn ý dễ hiểu

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Thủ tướng Anh Gordon Brown lại đang phải chịu những rắc rối xuất phát từ chỉ trích phe đối lập khi cho rằng chính quyền của ông đã “bật đèn xanh” để thả thủ phạm của vụ đánh bom chiếc máy bay của hãng Pan Am 103 trên bầu trời Lockerbie (Scotland) năm 1988.

Ẩn ý dễ hiểu

(ANTĐ) - Thủ tướng Anh Gordon Brown lại đang phải chịu những rắc rối xuất phát từ chỉ trích phe đối lập khi cho rằng chính quyền của ông đã “bật đèn xanh” để thả thủ phạm của vụ đánh bom chiếc máy bay của hãng Pan Am 103 trên bầu trời Lockerbie (Scotland) năm 1988.

Các thành viên gia đình vây quanh Al - Megrahi đang trong phòng hồi sức cấp cứu của bệnh viện ở Tripoli

Thoạt nhìn cứ ngỡ vụ Lockerbie không liên quan gì tới chính quyền của Thủ tướng Brown bởi chiếc máy bay bị nạn là của Mỹ, xảy ra ở Scotland và thủ phạm là người Libya. Abdelbaset Ali Mohmed al-Megrahi được cho là thủ phạm duy nhất của vụ đánh bom chiếc máy bay Pan Am 103 trên bầu trời Lockerbie làm 270 người thiệt mạng đã bị tòa án Scotland xử tù chung thân năm 2001.

Tuy nhiên, chính quyền Scotland vừa thả tự do cho al-Megrahi ngày 20-8 vừa qua với lý do nhân đạo vì phạm nhân bị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối. Chỉ một tuần sau đó al-Megrahi đã phải nhập viện ở Tripoli trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Việc trả tự do cho al-Megrahi, người mà thân nhân các nạn nhân của vụ đánh bom Lockerbie gọi là khủng bố, đã gây ra nhiều phản ứng. Trong đó có cáo buộc chính quyền Thủ tướng Brown đã gây sức ép để chính quyền Scotland thả al-Megrahi để đánh đổi lấy các lợi ích kinh tế từ Libya.

Chính quyền Scotland tất nhiên có quyền và chịu trách nhiệm trước hết về những quyết định như việc phóng thích al-Megrahi song ai cũng biết rằng London có tiếng nói quan trọng như thế nào đối với các nước trong khối Liên hiệp Anh mà Scotland là một thành viên. Vì thế mới có dư luận nói rằng chính quyền Thủ tướng Brown đã có tác động trong vụ thả al-Megrahi để đổi lấy lợi ích hợp tác với Libya.

Những dư luận đó xuất phát ngay từ chính báo chí của Anh. Báo Telegraph (Điện tín) ngày 2-9 dẫn các tài liệu từ giới chức Scotland cho biết Thủ tướng Brown và Ngoại trưởng Anh David Miliband từng ngỏ ý “không muốn al-Megrahi chết trong nhà tù”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Mutawassit của Libya ngày 22-8, ông Seif al-Islam, con trai của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi, cũng cho biết vấn đề al-Megrahi luôn được nêu ra trong các cuộc thương lượng liên quan tới dầu khí giữa Libya và Anh. Theo ông Seif al-Islam, mọi quyền lợi của Anh đều liên quan tới việc phóng thích al-Megrahi.

Tờ The Guardian (Người bảo vệ) dẫn lời một người phát ngôn của hãng dầu khí BP nói rằng Anh và Libya đã có một thỏa thuận và thỏa thuận này “có thể đem lại nguồn thu 20 tỉ USD trong 20 năm tới”. Trước đó, BP từng giành được một hợp đồng trị giá 900 triệu USD với Libya năm 2007 chỉ vài tháng sau khi Bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw gửi 2 bức thư cho người đồng cấp Scotland về việc thả al-Megrahi.

Chính phủ Anh và đích thân Thủ tướng Brown đều đã lên tiếng phủ nhận mọi dư luận cho rằng London gây sức ép hay có lợi ích trong việc phóng thích al-Megrahi. Thế nhưng, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập David Cameron vẫn chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Brown và đang yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về vụ việc này.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top