Ẩn ý đằng sau việc Mỹ gửi hàng nghìn quân đến Trung Đông

0 Trang Vũ (Theo Sputnik News)
ANTD.VN - Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik, bà Ann Wright, đại tá quân đội Mỹ đồng thời cũng là cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại Afghanistan, người đã từ chức để phản đối cuộc xâm lược Iraq cho rằng, việc Lầu Năm Góc thông báo sẽ gửi thêm 1000 quân tới Trung Đông chỉ là hành động thái biểu dương lực lượng của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang leo thang.  

Sự biểu dương lực lượng

“Tôi nghĩ mục đích chính của việc triển khai 1000 lính Mỹ là biểu dương lực lượng trước nhân dân Mỹ, những người không hiểu tại sao Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 với Iran", bà Wright nói, đồng thời nhận định thêm rằng, 1000 binh lính thực sự không có ý nghĩa gì trong các hoạt động của quân đội Mỹ. "Trên thực tế, có khi đó chỉ là việc luân chuyển quân rất bình thường của quân đội Mỹ trong khu vực".

ảnh 1

Bà Ann Wright, đại tá quân đội Mỹ, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại Afghanistan

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (17-6-2019), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang triển khai thêm 1000 lính Mỹ đến Trung Đông cho mục đích “phòng thủ”, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trump đổ lỗi cho Iran tấn công tàu chở dầu Vịnh Ô-man. "Các cuộc tấn công gần đây của Iran chứng thực cho thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của hỏi và các tổ chức do Iran hậu thuẫn, đã và đang đe dọa công dân và lợi ích của nước Mỹ trên toàn khu vực", ông Shanahan nhận định.

“Iran đang cảm nhận được chiến thuật “áp lực tối đa" mà chính quyền Trump đang áp dụng. Các lệnh trừng phạt là "cú đấm ảo", nhưng rất hiểm.” bà Wright nói thêm.

Chiến tranh vùng Vịnh 2 liệu có xảy ra?

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng cao kể từ khi Washington rút khỏi JCPOA năm ngoái. Kể từ đó, chính quyền Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này, đe dọa sẽ giảm xuất khẩu dầu thô của Iran "xuống mức 0”. Hồi tháng trước, Washington cũng đã ra lệnh triển khai thêm 1500 binh sĩ, một trung đoàn máy bay ném bom B-52 và một trong số các tàu sân bay của mình đến khu vực.

Tuần trước, tàu chở dầu “Front Altair”, thuộc sở hữu của công ty Na Uy Frontline và tàu chở hóa chất “Kokuka Courageous”, thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, đã bị tấn công gần eo biển Hormuz - một dải nước hẹp giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man, và là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng trên thế giới.

Mỹ trước đó cũng đã cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu nằm ngoài khơi cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hồi tháng trước. Vào ngày 12 /5, 4 tàu chở dầu – 2 của Ả rập Saudi, 1 của Na Uy và 1 của UAE - đã trở thành mục tiêu của các hành động phá hoại trong vùng đặc quyền kinh tế của UAE trên Vịnh Ô-man. Theo cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, 4 tàu chở dầu đã bị ngư lôi từ phía Iran tấn công. 

"Ai đã phóng ngư lôi? Đó là một câu hỏi khác. Các nhóm lợi ích khác trong khu vực, chủ yếu là Israel, Ả Rập Saudi và UAE chắc chắn muốn Mỹ đưa quân vào Iran. Tất cả bọn họ đều có khả năng làm những việc bất chính...., không một quốc gia châu Âu nào ngoại trừ nước Anh dám đặt lòng tin vào độ chính xác của các thông tin tình báo và cáo buộc của Mỹ. Tôi nghĩ đằng sau hậu trường có rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp". Khi được hỏi, bà Keith Wright nói và cũng không quên nhấn mạnh thêm rằng nhiều quốc gia ở Trung Đông, bao gồm cả Iraq và Syria, không đồng ý với những gì Mỹ đang làm vì chính họ là nạn nhân của các hoạt động quân sự do Mỹ khởi xướng.

“Cục diện có thể xảy ra ở các quốc gia khác ngoài Iran cũng là rất đáng lo ngại. Và việc chính quyền Trump trở nên “hiếu chiến” một lần nữa ở vùng Vịnh là điều mà tất cả chúng ta cần phải cảnh giác và chống lại”, bà Wright cảnh báo.

Tuy nhiên, theo bà Wright, nhiều khả năng Mỹ sẽ không tham chiến với Iran.

"Lầu Năm Góc chắc chắn biết rằng họ đang chống lại một đất nước 80 triệu dân. Họ đang chống lại một đất nước có quân đội tinh nhuệ, có nền tảng quân sự, hệ thống vũ khí, hệ thống tên lửa do chính họ tự phát triển. Và tôi không nghĩ rằng quân đội Mỹ muốn tấn công những người có khả năng tấn công ngược lại họ”, bà Wright nói, “khi ở thế bí, thì quân đội Mỹ sẽ gạt những chính trị gia như John Bolton và Mike Pompeo ra sang một bên, để nói với Tổng thống Trump rằng, đây sẽ là một thảm họa thực sự cho nước Mỹ và cho sự nghiệp chính trị của chính ngài Tổng thống”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top