Ẩn số chính trường?

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan sẽ đảo chiều nếu đảng Dân chủ đối lập hiện nay thành lập được liên minh mới có đủ số ghế đứng ra thành lập tân Chính phủ thay thế cho Chính phủ tạm quyền hiện nay.

Ẩn số chính trường?

(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan sẽ đảo chiều nếu đảng Dân chủ đối lập hiện nay thành lập được liên minh mới có đủ số ghế đứng ra thành lập tân Chính phủ thay thế cho Chính phủ tạm quyền hiện nay.

Lãnh đạo đảng Dân chủ và các đảng bàn lập chính phủ liên minh

Dù bị giải tán ngày 2-12 vừa qua song đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cùng hai đảng khác trong liên minh cầm quyền cũ vẫn có thể đứng ra thành lập một Chính phủ mới bởi chỉ ngoài một số rất ít lãnh đạo của các đảng này bị cấm hoạt động chính trị, các thành viên khác vẫn yên vị tại Quốc hội. Với số thành viên còn lại này, PPP nay được đổi tên thành đảng Puea Thai (Vì nước Thái) và các đảng trong liên minh cầm quyền cũ vẫn thừa đa số để thiết lập một tân Chính phủ.

Thực tế, Puea Thai vốn được hình thành trên cơ sở PPP đã tiến hành thương lượng ngay với các đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền cũ để thành lập Chính phủ. Thậm chí giới quan sát chính trị còn thi nhau đồn đoán về các khuôn mặt sáng giá trong Puea Thai sẽ ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng.

Thế nhưng, thật bất ngờ là đảng Dân chủ (DP) đối lập chứ không phải Puea Thai lại tuyên bố họ đã tìm kiếm được một liên minh đủ sức đứng ra thành lập Chính phủ mới. Phát biểu chiều 6-12, Tổng Thư ký DP Suthep Thaugban tuyên bố đảng này đã giành được sự ủng hộ của hơn 1/2 trong tổng số hơn 400 nghị sĩ Quốc hội, đủ điều kiện để lập Chính phủ mới.

Tuyên bố của ông Suthep làm xôn xao giới chính trị Thái Lan bởi dù bị giải thể và một số lãnh đạo bị cấm hoạt động chính trị nhưng Puea Thai và các liên minh cũ vẫn có thể chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Điều bất ngờ nhất đối với Puea Thai chính là sự ly khai của một nhóm chủ chốt trong PPP cũ, đó là nhóm do chính trị gia kỳ cựu Newin Chidchob đứng đầu.

Thay vì tham gia đảng mới Puea Thai sau khi PPP bị giải thể, nhóm “Những người bạn của Newin” với 37 ghế trong Quốc hội lại tuyên bố rời bỏ cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra. Nhóm của ông Newin hiện đứng về phía DP với lý do cần phải “phá vỡ bế tắc hiện nay” để mang lại hòa bình và trật tự cho đất nước.

Chính trường Thái Lan đang diễn biến khá phức tạp sau tuyên bố của DP cho rằng họ đã giành được sự ủng hộ của 252 nghị sĩ, con số quá đủ để thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên Puea Thai lại phản bác và cho rằng đảng mới này vẫn có thể đứng ra lập Chính phủ mới với hơn 220 ghế.

Hiện cả Puea Thai và DP cùng ra sức giành giật, lôi kéo các đảng nhỏ và từng nghị sĩ trong những đảng này với hứa hẹn trao cho chiếc ghế xứng đáng trong Chính phủ mới. Sau cuộc họp ngày 7-12, Puea Thai thậm chí còn hứa hẹn dành ghế Thủ tướng cho đảng nhỏ tham gia liên minh.

Tương lai chính trường Thái Lan vì thế vẫn là một ẩn số vào lúc này và phía sau ẩn số đó là một cuộc đua tranh quyền lực chưa biết khi nào mới ngã ngũ.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top