An ninh được thắt chặt tại hơn 170.000 địa điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ

0 Trần Biên (Theo CNN/Sputnik/Telegraph)
ANTD.VN - Ngay từ 6h sáng 6-11 (giờ Washington, tức 18h ngày 6-11 giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu đã đồng loạt mở cửa khi hàng triệu cử tri Mỹ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Mặc dù xảy ra mưa rào và bão ở một số bang New York, Alabama hay Missisippi nhưng người dân vẫn xếp hàng đi bỏ phiếu và chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội.

ảnh 1Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

Hiện cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát và kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 sẽ xác định xem liệu đảng Cộng hòa có thể duy trì kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ hay không. Đây cũng được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống. 

Một số cuộc thăm dò cho thấy, đảng Dân chủ có khả năng giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng chương trình chính sách của Tổng thống Trump trong hai năm kế tiếp sẽ gặp trở ngại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến vận động tranh cử tại 3 bang cuối cùng là Ohio, Indiana và Missouri, trong đó ông đã kêu gọi cử tri Mỹ tích cực đi bỏ phiếu. Theo Tổng thống Donald Trump, báo chí đang coi cuộc bầu cử lần này là một cuộc trưng cầu dân ý đối với ông, cũng như những gì mà chính quyền của ông đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Trump cũng cảnh báo nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử lần này, đảng này sẽ tìm cách đảo ngược hàng loạt chính sách quan trọng của ông. 

Trong khi đó, trong bài phát biểu với những người ủng hộ đảng Dân chủ tại bang Virginia (Mỹ), cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng kêu gọi người dân tích cực đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11. Ông Obama nhấn mạnh rằng, những lá phiếu của các cử tri sẽ thể hiện trách nhiệm, quan điểm của họ đối với nền chính trị Mỹ.

Trước đó, ngày 5-11, các quan chức của Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã đưa ra tuyên bố:  “Hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu nào về sự phá hoại cơ sở hạ tầng bầu cử của quốc gia có thể cản trở việc bỏ phiếu, thay đổi số phiếu bầu, hoặc làm gián đoạn quy trình kiểm phiếu”. Bộ Tư pháp Mỹ đã điều động thêm nhân viên tới 19 bang để giám sát và đảm bảo an ninh, tuân thủ theo đúng luật bầu cử Mỹ.

Bộ này cũng sẽ sử dụng mọi công cụ pháp luật để bảo vệ quyền công dân tại hơn 170.000 địa điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ. Cùng ngày, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã chặn hơn 100 tài khoản đáng ngờ do lo ngại can thiệp vào kết quả bầu cử, trong đó có khoảng 30 tài khoản trên nền tảng Facebook và 85 tài khoản khác trên ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.

“Tối 4-11, nhà chức trách Mỹ đã liên hệ với chúng tôi về hoạt động trực tuyến mà gần đây họ đã phát hiện và tin rằng có mối liên hệ với bên ngoài nước Mỹ. Chúng tôi đã điều tra ngay tức khắc và đã chặn hơn 100 tài khoản vì có thể liên quan đến hành vi giả mạo phối hợp, đồng thời sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng hơn”, đại diện Facebook cho biết. Các tài khoản bị nghi ngờ này sẽ được  Facebook kiểm tra lại cũng như FBI cũng có thể vào cuộc. Trước đó, ngày 3-11, mạng xã hội Twitter cũng đã xóa hàng ngàn tài khoản trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top