An ninh đáng lo ngại khi 2 thị trưởng bị sát hại trong 48 giờ ở Philippines

0 Yên Vũ (Theo Reuters/CBSNews)
ANTD.VN - Tuần qua, chỉ trong vòng 48 giờ, 2 thị trưởng ở Philippines đã bị các tay súng đi trên xe gắn máy sát hại. 

ảnh 1Cảnh sát Philippines phong tỏa hiện trường một vụ trọng án

Ngày 3-7, khi ông Ferdinand Bote - người đứng đầu thị trấn General Tinio cùng người lái xe trong chiếc SUV rời khỏi một tòa nhà Chính phủ ở thành phố lân cận Cabanatuan, cùng thuộc tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc Thủ đô Manila, Philippines, một tay súng trên xe máy đã bắn ông liên tục với một khẩu súng lục. Ông Ferdinand Bote (57 tuổi) trở thành quan chức địa phương thứ 12 bị sát hại trong 2 năm trở lại đây.

Ra tay giữa ban ngày

Theo báo cáo ban đầu, cảnh sát đã tìm thấy 18 vỏ đạn tại hiện trường, người lái xe may mắn thoát chết. Ông Bote được tuyên bố là đã tử vong trên đường đến bệnh viện MV Gallego và một cuộc điều tra đang được tiến hành. “Chúng tôi đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ của Nhà nước đối với mọi vụ trọng án giết người. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để điều tra tội ác mới nhất này”, ông Harry Roque, Người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố.

Vụ sát hại xảy ra chỉ hơn 24 giờ sau khi Thị trưởng thành phố Tanauan, ông Antonio Halili bị một tay súng bắn một phát duy nhất vào ngực khi tham dự một buổi lễ gây quỹ. Thị trưởng Antonio Halili bị bắn hôm 2-7 trong khi hát quốc ca cùng hàng trăm người khác trong buổi lễ chào cờ ở thành phố Tanauan phía Nam Manila. Viên đạn trúng vào chiếc điện thoại trong túi áo của ông Halili rồi đâm xuyên vào ngực ông.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào về động cơ sát hại ông Bote hôm 3-7 trong khi các nhà điều tra đang xác định xem vụ giết người có liên quan đến chiến dịch chống ma túy của Thị trưởng Halili hay không. Đáng chú ý, Thị trưởng Antonio Halili (72 tuổi) là một nhân vật gây tranh cãi. Vị thị trưởng này được biết đến khi đưa nghi phạm ma túy ra diễu phố ở Tanauan, phía Nam Manila vào năm 2016.

Cũng vào thời điểm đó, ông Halili cũng có tên trong danh sách những người bị cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy. Ông cho biết, sẽ từ chức và sẵn sàng để được công khai diễu hành như một nghi phạm ma túy nếu cảnh sát có thể đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc của họ. Lại có ý kiến cho rằng, chiến dịch diễu phố đó là một mưu đồ để thuyết phục cảnh sát rằng ông không dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Được biết, Thị trưởng Halili đã bị tước quyền giám sát đối với cảnh sát địa phương vào tháng 10-2017 theo yêu cầu của Bộ Nội vụ. Sau khi ông Halili bị sát hại, con gái ông khẳng định thật không công bằng khi cho rằng cái chết của cha mình là do liên quan đến buôn bán ma túy. 

Biểu hiện của “văn hóa bạo lực”

Phản ứng trước việc 2 thị trưởng liên tiếp bị ám sát, Thượng Nghị sĩ Antonio Trillanes IV đổ lỗi gọi đây là biểu hiện của “văn hóa bạo lực”. Kể từ sau chiến dịch chống ma túy được Tổng thống Rodrigo Duterte phát động năm 2016, hơn 4.200 nghi phạm ma túy đã bị giết trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Việc cảnh sát được trao quyền bắn nghi phạm ma túy dẫn đến tình trạng, một khi luật pháp bị bỏ qua, bất kỳ ai có súng đều có thể giết người mà bất chấp hậu quả.

Thượng Nghị sĩ Panfilo Lacson, cựu Cảnh sát trưởng quốc gia, đã kêu gọi cảnh sát áp đặt các biện pháp kiểm soát vũ khí khắt khe hơn. “Việc giết hại các linh mục, công tố viên hay quan chức địa phương là những gợi ý về sự trừng phạt cùng sự cả gan của những người gây ra hành vi đó. Cảnh sát quốc gia Philippines nên cảm thấy bị thách thức, nếu không nói là bị chế nhạo. Họ phải ngay lập tức xem xét các chiến lược kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn trước khi những vụ giết người tương tự có thể đạt đến mức độ phổ biến”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top