Ân nhân của hơn 6.000 người nhập cư Italia vướng vòng lao lý

0 Yến Chi (Theo Telegraph)
ANTD.VN - Một người đứng đầu thị trấn ở miền Nam Italia từng được vinh danh vì đã vực dậy ngôi làng của mình bằng cách chào đón người di cư, nhưng hiện giờ ông lại bị bắt giữ với cáo buộc giúp đỡ người nhập cư bất hợp pháp. 

Ông Domenico “Mimmo” Lucano (60 tuổi) là người đứng đầu Riace - một thị trấn nhỏ trên đỉnh đồi ở khu vực Calabria, miền Nam Italia. Khu vực này hàng chục năm chìm trong không khí ảm đạm, lay lắt, cho đến khi ông Domenico Lucano nảy ra ý tưởng mời những người di cư và người tị nạn đến ở những ngôi nhà bị bỏ hoang.

ảnh 1Người đứng đầu thị trấn Riace, miền Nam Italia vui đùa cùng những đứa trẻ nhập cư

Người đứng đầu thị trấn được thế giới khen ngợi

Năm 1998, khi ông Lucano đang làm giáo viên ở Riace thì chứng kiến cảnh tượng nhiều người tị nạn người Kurd trôi dạt vào một bờ biển gần đó. Ông đề nghị cung cấp cho họ những ngôi nhà bỏ hoang để sống cùng với việc đào tạo nghề và được bầu làm Thị trưởng năm 2002. Kể từ đó, ông Riace đã tiếp nhận hơn 6.000 người di cư và tị nạn từ hơn 20 quốc gia. Nhiều người trong số họ đã chuyển sang các  nước khác ở châu Âu, bao gồm Anh và Scandinavia.

Những người xin tị nạn tiếp tục đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương bằng cách dựng lên các cửa hàng, doanh nghiệp rồi đưa con cái họ đến trường. Bước vào thị trấn, người ta sẽ thấy biển hiệu: Riace - “Il paese dell'accoglienza” nghĩa là ngôi làng của sự chào đón. 

Việc làm của ông Domenico Lucano đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới, được coi là một tấm gương điển hình về tiếp nhận người nhập cư. Vào năm 2016, ông được Tạp chí Fortune vinh danh là 1 trong 50 nhân vật truyền cảm hứng nhất trên thế giới. Nhưng ngày 2-10, người đứng đầu thị trấn Riace đã bị quản thúc tại gia vì bị cáo buộc trợ giúp và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp. Ông còn bị buộc tội giúp sắp xếp một số cuộc hôn nhân cho những phụ nữ di cư với đàn ông Italia để họ được phép ở lại nước này. Ông cũng bị điều tra cáo buộc bỏ qua các thủ tục đấu thầu công khai và giao các dịch vụ thu gom rác thải trong thị trấn cho 2 hợp tác xã được thành lập để giúp người di cư tìm việc làm. 

Nguồn gốc sâu xa vẫn là bài toán người nhập cư

Ông Lucano nói ông bị “sốc” khi nghe lệnh bắt giữ, trong khi Giuseppe Gervasi, người phó của ông nói: “Điều này thật ngớ ngẩn nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Riace đang và sẽ vẫn là một ví dụ tuyệt vời về sự hội nhập”. Trong vòng vài giờ sau khi tin tức về vụ bắt giữ được lan truyền, các nhân vật tiếng tăm của Italia đã đặt câu hỏi liệu cuộc điều tra có động cơ về mặt chính trị hay không. Người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng bày tỏ sự phẫn nộ và dự định tổ chức một cuộc biểu tình phản đối ở Riace vào cuối tuần này.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6-2018, Đảng liên minh theo chủ nghĩa dân túy của Italia đã dứt khoát không tiếp nhận những tàu cứu hộ người di cư ở Địa Trung Hải và cam kết sẽ cho hồi hương hàng trăm nghìn người xin tị nạn. Bình luận về vụ bắt giữ nói trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matteo Salvini, người đứng đầu chiến dịch bình luận trên Twitter: “Đó là phản ứng cho tất cả những ai muốn đưa người di cư vào Italia”. Ông Luigi Di Maio, Phó Thủ tướng và lãnh đạo Phong trào 5 sao cho biết Chính phủ không có vai trò gì trong vụ bắt giữ. Cuộc điều tra vào ông Domenico Lucano bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, 6 tháng trước khi liên minh lên nắm quyền.

“Tất nhiên các quyết định của thẩm phán phải được tôn trọng, nhưng tôi chắc chắn rằng ông Lucano sẽ có thể chứng minh rằng ông không liên quan gì đến những tội danh này. Ông ấy đã đưa ra một mô hình hội nhập được công nhận trên toàn thế giới. Bằng cách làm như vậy, ông đã thúc đẩy nền kinh tế của một thị trấn, giống như nhiều nơi ở Italia đang trên đà suy thoái”, Laura Boldrini, một Nghị sĩ Italia nói. Còn ông Edoardo Patriarca, thành viên của Đảng Dân chủ nhận định: “Chúng ta cần làm rõ về những cáo buộc này càng sớm càng tốt. Với nhiều người, người đứng đầu thị trấn Riace là một tấm gương để noi theo”.

“Tất nhiên các quyết định của thẩm phán phải được tôn trọng, nhưng tôi chắc chắn rằng ông Lucano sẽ có thể chứng minh rằng ông không liên quan gì đến những tội danh này. Ông ấy đã đưa ra một mô hình hội nhập được công nhận trên toàn thế giới. Bằng cách làm như vậy, ông đã thúc đẩy nền kinh tế của một thị trấn, giống như nhiều nơi ở Italia đang trên đà suy thoái”.

Nghị sĩ Italia Laura Boldrini

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top