Ấn Độ xây dựng 14.000 hầm trú ẩn cho người dân dọc biên giới Pakistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ấn Độ đang xây dựng hơn 14.000 căn hầm trú ấn cho các gia đình dọc biên giới Pakistan ở bang Jammu và Kashmir với hy vọng có giúp họ an toàn trong trường hợp bị oanh tạc bởi pháo kích của Pakistan.

Theo người đại diện không quân Ấn Độ, vào hôm 26-2, Pakistan đã pháo kích vào khu vực Đường kiềm soát (LoC) chia cắt vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir và khiến Ấn Độ đáp trả bằng các đợt pháo kích tương tự.

Những vụ tấn công kiểu này thường khiến người dân hoảng loạn, do đó Ấn Độ hy vọng những hầm trú ẩn mới có thể giúp mọi người không phải chạy trốn khỏi nơi ở khi có pháo kích xảy ra.

ảnh 1

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang trong thời gian gần đây

Các kĩ sư của chính phủ Ấn Độ cho biết, họ đã có kế hoạch xây hầm trú ẩn bằng bê tông cốt thép từ tháng 6-2018 với tổng chi phí 60 triệu USD sau khi căng thẳng leo thang với nước giềng Pakistan. Những căn hầm này có tường dày gấp 3 lần và tốn thép gấp 10 lần tường bình thường.

Về phía Pakistan, hầu hết các ngôi nhà xây dựng sau thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2003 đều không có hầm tránh pháo mặc dù chính quyền địa phương có kế hoạch xây thêm. Một số người đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi pháo kích của Ấn Độ trong những ngày qua, trong khi cũng nhiều người đã phải rời bỏ nhà ở của mình.

Pakistan và Ấn Độ đã ăn miếng trả miếng ở khu vực biên giới trong nhiều tháng qua nhưng cao trào diễn ra vào hôm 26-2, khi Ấn Độ tiến hành không kích mục tiêu mà họ cho là trại khủng bố bên trong lãnh thổ Pakistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top