Ấn Độ vẫn nhập khẩu dầu từ Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau khi Mỹ đưa ra cảnh báo với các quốc gia đang nhập khẩu dầu mỏ của Venezuela, Ấn Độ cho biết nước này chỉ cân nhắc đến các yếu tố thương mại khi xác định nhập khẩu năng lượng từ bất kì quốc gia nào.

“Venezuela là chủ tịch của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF). Chúng tôi không có hệ thống trao đổi hàng hóa với Venezuela, các yếu tố thị trường và những vấn đề liên quan sẽ xác định giá trị thương mại chúng tôi giao dịch với bất kì quốc gia nào”, đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết.

ảnh 1

Ấn Độ giữ quan điểm trung lập trong vấn đề Venezuela

Trước đó, bình luận về mối quan hệ dầu mỏ giữa Venezuela và Ấn Độ, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết: “Các quốc gia và công ty ủng hộ chính quyền ông Maduro sẽ không bị lãng quên. Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng quyền lực của mình để bảo vệ tài sản của nhân dân Venezuela và chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia trên thế giới cũng làm điều tương tự”.

Vào thời điểm bắt đầu khủng hoảng chính trị Venezuela vào tháng 1, truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin chính phủ nước này vẫn sẽ tiếp tục là một trong những nhà khẩu chính của Venezuela với doanh số khoảng 400.000 thùng/ngày.

Trong khi Mỹ, các nước châu Âu và Mỹ Latin đều công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, Ấn Độ chỉ đưa ra một thông cáo trung lập: “Chúng tôi có quan điểm rằng, chỉ có người dân Venezuela mới có thể tìm được giải pháp chính trị mà không cần phải sử dụng đến bạo lực”.

Venezuela từng là một trong 3 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất của OPEC, nhưng sản lượng đã giảm dần trong nhiều năm qua sau sự sụp đổ của nền kinh tế và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top