Ấn Độ tưởng niệm 10 năm loạt tấn công khủng bố tại Mumbai

0 Tuấn Anh (Theo AP/Reuters)
ANTD.VN - Ngày 26-11, nhiều hoạt động đã được tổ chức tại thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố cách đây 10 năm làm 166 người thiệt mạng. 

ảnh 1Thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công ở Mumbai cách đây 10 năm

Giới chức địa phương đã đặt vòng hoa tưởng nhớ các nạn nhân tại đài tưởng niệm ở trung tâm Mumbai. Các sự kiện tưởng niệm khác cũng được tổ chức tại một số địa điểm xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu. 

Cách đây 10 năm, bắt đầu vào ngày 26-11-2008, 10 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT) của Pakistan đã dùng thuyền xâm nhập Mumbai và đồng loạt tấn công 2 khách sạn hạng sang, nhà ga ở gần trung thâm thành phố, 1 nhà hàng đông khách du lịch và 1 trung tâm của người Do thái. Trong vòng 3 ngày, chúng đã tiến hành các vụ xả súng, đánh bom, bắt các con tin, làm hơn 160 người, trong đó có 6 công dân Mỹ thiệt mạng, và hơn 300 người bị thương. Các lực lượng an ninh Ấn Độ đã bắt sống 1 tay súng và tiêu diệt 9 kẻ còn lại. Tòa án sau đó đã kết án tử hình đối tượng trên. 

Trong ngày Ấn Độ tưởng niệm các nạn nhân của loạt vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng những kẻ lên kế hoạch loạt tấn công trên vẫn chưa bị kết tội. Ông Pompeo kêu gọi Pakistan trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công trên, đồng thời cho biết, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc kết tội bất cứ đối tượng nào tham gia lên kế hoạch hoặc hỗ trợ vụ tấn công Mumbai năm 2008.

Đây là lần thứ ba Chính phủ Mỹ treo thưởng liên quan vụ việc này, sau mức thưởng 10 triệu USD cho các thông tin về thủ lĩnh tổ chức LeT Hafiz Mohammad Saeed và 2 triệu USD cho các thông tin về nhân vật thứ hai trong tổ chức này, Hafiz Abdul Rahman Makki.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top