Ấn Độ tung biện pháp đáp trả thuế quan của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ấn Độ vừa tuyên bố tăng thuế đối với 30 mặt hàng từ Mỹ lên mức 50%, động thái đáp trả với hành động áp thuế từ Washington đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài.

New Delhi đã công bố danh sách 30 mặt hàng của Mỹ sẽ bị tăng thuế nhập khẩu. Ví dụ, xe mô-tô với động cơ lớn 800cc sẽ có 50% thuế nhập khẩu, trong khi táo bị tính thuế 25%, hạnh nhân và quả óc chó bị áp thuế 20%.

Vào hồi đầu tuần, New Delhi đã gửi thư thông báo lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về quyết định này. Tổng số tiền từ việc tăng thuế các mặt hàng nhập khẩu trên là 234 triệu USD, ngang bằng với mức thiệt hại mà Ấn Độ phải chịu từ chính sách tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ.

ảnh 1

Ấn Độ đã đáp trả chính sách đánh thuế mới của Mỹ

“Việc đình chỉ các cam kết giảm thuế được thực hiện như phản ứng với các hành động từ Mỹ. Các biện pháp đáp trả sẽ tương đương với thiệt hại mà Mỹ gây ra cho Ấn Độ. Ấn Độ có quyền đưa ra sự phản ứng đối với bất kì hành động tăng thuế nào từ Mỹ”, New Delhi viết trong bức thư gửi cho WTO.

Vào hồi tháng 3, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi một vài nước đàm phán với Mỹ để được loại bỏ khỏi chính sách này, New Delhi đã chủ động tìm biện pháp đáp trả.

Ban đầu nước này muốn tăng thuế lên 100% đối với 20 mặt hàng từ Mỹ nhưng sau đó thay đổi quyết định thành tăng thuế lên 50% đối với 30 mặt hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top