Ấn Độ tăng thuế đối với 28 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ấn Độ sẽ áp đặt thuế quan đáp trả nhằm vào 28 hàng hóa của Mỹ bắt đầu từ ngày 16-6-2019 sau khi Washington rút cơ chế đặc quyền thương mại của New Delhi.

Gói thuế quan mới có hiệu lực từ ngày 16-6-2019. Đây được coi là xung đột thương mại mới nhất giữa Mỹ và với một quốc gia khác kể từ Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017.

Kể từ hôm 5-6, Tổng thống Donald Trump đã rút đặc quyền thương mại đối với Ấn Độ, điều đã cho phép New Delhi xuất khẩu 5,6 tỉ USD hàng hóa miễn thuế vào Mỹ.

Ấn Độ được cho là nước được hưởng lợi lớn nhất từ Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) ra đời từ những năm 1970. Đây là hệ thống ưu đãi về thuế quan của các nước công nghiệp phát triển dành cho một số mặt hàng nhất định nhập khẩu từ các nước đang phát triển.

ảnh 1

Ấn Độ đã đánh thuế bổ sung đối với 28 mặt hàng của Mỹ

Ấn Độ cho biết, họ “lấy làm tiếc” với việc buộc phải đáp trả Mỹ và nhất quyết bảo vệ quyền lợi của mình. Vào hồi đầu tháng 6, nước này còn đe dọa tăng thuế lên 120% đối với một vài mặt hàng từ Mỹ nếu Washington không đưa Ấn Độ khỏi danh sách đánh thuế nhôm và thép.

Sự ăn miếng trả miếng về thuế quan có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ chính trị và an ninh giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này cởi mở trong đối thoại để giải quyết xung đột thương mại với Ấn Độ nếu New Delhi tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn cho các công ty Mỹ.

Đề nghị được cho là nhằm vào luật thương mại điện tử mới được ban hành của Ấn Độ, đang hạn chế các tập đoàn bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart và Amazon thâm nhập thị trường này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top