Ấn Độ phóng thành công vệ tinh nhẹ nhất thế giới

0 Tuấn Anh (Theo NDTV)
ANTD.VN - Vệ tinh nhẹ nhất thế giới, do các sinh viên Ấn Độ chế tạo, đã được tên lửa đẩy của Trung tâm Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) phóng thành công lên quỹ đạo.

ảnh 1

Vệ tinh Kalamsat-V2 được tên lửa đẩy PSLV-44 phóng lên cùng với vệ tinh quân sự Microsat-R

Vệ tinh này được các sinh viên lắp ráp trong vòng chưa đầy một tuần và có trọng lượng nhẹ hơn cả chiếc ghế đẩu với chỉ 1,26 kg. Kalamsat-V2 là một khối lập phương, với chi phí chế tạo khoảng 120 nghìn rupee (1.700 USD).

ISRO cho biết, vụ phóng vệ tinh Kalamsat-V2 tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota cũng đánh dấu một cột mốc mới trong ngành vũ trụ Ấn Độ khi đây là vệ tinh đầu tiên do tư nhân thiết kế và chế tạo.

Cùng với vệ tinh Kalamsat-V2, tên lửa đẩy PSLV-44 còn đưa lên vũ trụ cả một vệ tinh quân sự của Ấn Độ là chiếc Microsat-R nặng 740 kg, được sử dụng để chụp ảnh các vật thể trên Trái đất với độ chính xác cao.

Phiên bản đầu tiên của vệ tinh Kalamsat chỉ nặng 64 gram, tuy nhiên, khác với Kalamsat-V2, nó không đạt được tới quỹ đạo của Trái đất.

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá cao thành tựu của các sinh viên và chúc mừng tất cả những người tham gia vụ phóng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top