Ấn Độ - Mỹ lần đầu đối thoại an ninh hàng hải

0 Quang Vinh (Tổng hợp)
ANTĐ Ấn Độ và Mỹ vừa tổ chức đối thoại lần đầu tiên về an ninh hàng hải giữa quan chức quốc phòng và ngoại giao hai nước.  “Chủ đề thảo luận là thách thức hàng hải châu Á - Thái Bình Dương, hợp tác hải quân và tham gia hợp tác đa phương” - Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 16-5.

ảnh 1Quan chức Mỹ và Ấn Độ tại buổi đối thoại an ninh hàng hải đầu tiên 

Theo The Hindu, cuộc đối thoại là một trong những sáng kiến mới được sự nhất trí của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter trong chuyến thăm của ông Carter tới Ấn Độ hồi tháng trước.

Sự kiện cũng là một phần mục tiêu của thỏa thuận Ấn Độ -Mỹ về tầm nhìn chiến lược chung cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Theo Economic Times, tại buổi đối thoại, Ấn Độ đã từ chối đề xuất của Mỹ về tuần tra hải quân chung tại một số khu vực, trong đó có Biển Đông – nơi Trung Quốc có tranh chấp lãnh hải với một số nước láng giềng.

Tuy vậy, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ, Richard Verma vẫn nhấn mạnh, cuộc đối thoại là “dấu hiệu phát triển trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top