Ấn Độ mua vội hàng trăm tên lửa từ Nga sau căng thẳng với Pakistan

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nga đã đề nghị bán cho Ấn Độ cả các tên lửa tầm xa sau khi New Delhi đặt hàng 700 triệu USD các loại tên lửa không đối không và tên lửa dẫn đường trong thời điểm căng thẳng với Pakistan leo thang.

Theo một quan chức quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã đặt hàng hơn 300 tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 và 400 tên lửa không đối không tầm trung RVV-AE. Đơn đặt hàng cũng bao gồm tên lửa gây nhiễu radar X-31, cùng các hệ thống phóng và tên lửa cho tổ hợp phòng không.

Đội đàm phán của Nga và Ấn Độ được cho là đang thảo luận về các hợp đồng này và cả 2 sẽ sớm chốt đơn đặt hàng.

Vào hồi tháng 3, nhà sản xuất tên lửa Vympel của Nga cũng đã đề nghị bán cho Ấn Độ tên lửa tầm ngắn RVV-MD, tên lửa tầm trung RVV-SD và tên lửa tầm xa RVV-BD.

ảnh 1

Nga chuẩn bị bán hàng trăm tên lửa cho Ấn Độ

RVV-MD là phiên bản xuất khẩu của R-74 với tầm bắn xa hơn loại mà Ấn Độ đang sử dụng. Nga cũng đang sở hữu của tên lửa K-74M2, biến thể với khả năng hạn chế mức phản xạ radar như tiêm kích Su-57, và có thể coi là đối trọng với AIM-9X và ASRAAM của phương Tây.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang kể từ tháng 2 sau khi không quân Ấn Độ không kích vào lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt trại huấn luyện của khủng bố. Vụ việc đã biến thành xung đột khi không quân Pakistan tấn công đáp trả vào lãnh thổ Ấn Độ.

Pakistan đã bắn rơi một chiếc MiG-21 của Ấn Độ, trong khi đó, New Delhi tuyên bố bắn rơi một tiêm kích F-16 của Islamabad.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top