Ấn Độ: Hơn 120.000 người chết mỗi năm vì các nhà máy điện

0 Hàn Giang (Theo Sự thật)
ANTĐ Mỗi năm, Ấn Độ có khoảng từ 80.000 đến 120.000 ca chết sớm do ô nhiễm không khí và khoảng 20 triệu ca mắc bệnh hen suyễn mới.
Một báo cáo mới đây của nước này với sự hỗ trợ của World Bank, về tác động của khói bụi lên sức khỏe con người cho thấy, tốc độ công nghiệp hóa quá nhanh tại Ấn Độ đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Mỗi năm có khoảng từ 80.000 đến 120.000 ca chết sớm do ô nhiễm không khí được ghi nhận. Bên cạnh đó có khoảng 20 triệu ca suyễn mới được báo cáo.

ảnh 1
Tốc độ công nghiệp hóa quá nhanh và việc xây dựng nhiều nhưng thiếu kiểm soát
các nhà máy điện đã đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng


Theo bản báo cáo này, ô nhiễm không khí đã làm tổn thất cho hệ thống y tế của Ấn Độ khoảng 3,3 đến 4,6 tỉ USD mỗi năm. Các thành phố Delhi, Calcutta, Mumbai, tây Mahashtra, đông Andhra Pradesh và quận Chandrapur-Nagpur thuộc bang Vidarbha được ghi nhận là các vùng bẩn nhất nước này, hãng tin Guardian cho biết. Kẻ chịu trách nhiệm chính cho tình trạng ô nhiễm này là 111 nhà máy điện lớn đang hoạt động tại nước này không đảm bảo các biện pháp điều hòa khí thải.

“Hàng trăm ngàn mạng sống đã có thể cứu được nếu họ có các biện pháp quản lý khí thải. Bên cạnh đó cũng có thể tránh được hàng triệu ca mắc hen suyễn, tim mạch, cấp cứu, mất giờ làm việc và những tổn thất liên quan khác nếu như nhiên liệu thân thiện với môi trường được sử dụng cùng các tiêu chuẩn chặt chẽ về phát khí thải được áp dụng. Họ đã không có đủ biện pháp cần thiết và gần như chẳng có tiêu chuẩn nào về môi trường cả”, các tác giả của báo cáo viết.

Cho đến nay có khoảng 400 triệu người Ấn Độ sống trong cảnh không có điện. Việc thiếu điện triền miên ở nước này vẫn luôn là một vấn đề lớn. Do việc xây dựng các nhà máy điện mới mà hàng chục ngàn người đã phải di dời nhà cửa đến những nơi khác. Điện được cung cấp chủ yếu tới các thành phố lớn và những cư dân ở những khu kém pháp triển hơn thì bị bỏ mặc với rác rưởi và không khí độc hại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top