Ấn Độ đầu tư mạnh vào biên giới tranh chấp với Trung Quốc

0 Hoàng Cường (Theo Bloomberg)
ANTĐ Ấn Độ có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD phát triển bang Arunachal Pradesh đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc. 
ảnh 1Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại thị trấn Tawang thuộc Arunachal Pradesh

Theo đó, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang xem xét đầu tư 6 tỷ USD vào dự án xây dựng tuyến đường cao tốc dài 2.000 km ở bang này và việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào năm 2018. “Nếu Trung Quốc phát triển trên phần bên kia lãnh thổ của họ, thì chúng tôi cũng cần phát triển bên phần đất của chúng tôi”, ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng phụ trách nội vụ của bang Arunachal Pradesh, cho biết. 

Chính phủ Ấn Độ gần đây có những động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Nhiều năm qua bang Arunachal Pradesh gần như bị bỏ quên, thời gian gần đây New Delhi mới chú ý phát triển vùng đất này bằng việc đầu tư vào những dự án xây dựng trường học, bệnh viện, cầu đường và hệ thống liên lạc viễn thông, giao thông... Ông Rijiju cho rằng, chiến lược phát triển của New Delhi đối với bang Arunachal Pradesh không đồng nghĩa với việc Ấn Độ đang thách thức Trung Quốc.

“Chúng tôi không có ý định làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước. Nó không liên quan gì đến thách thức hay cạnh tranh với Trung Quốc, chỉ là vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia”, ông Rijiju nhấn mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận bang Arunachal Pradesh thuộc Ấn Độ và “nhiều lần yêu cầu New Delhi kiềm chế, không có những hành động gây phức tạp tình hình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top