Ám ảnh khủng bố đè nặng nước Mỹ

0 Hoàng Tuấn
ANTĐ Việc thành phố Los Angeles phải đóng cửa gần 1.000 trường học sau khi nhận được một tin nhắn đe dọa đánh bom cho thấy khủng bố là một nỗi ám ảnh đè nặng lên nước Mỹ.
ảnh 1Cảnh sát Los Angeles giải thích với một phụ huynh về việc đóng cửa trường học vì bị đe dọa khủng bố
Thành phố Los Angeles của bang California ngày 16-12 đã cho mở cửa trở lại gần 1.000 trường học sau một ngày đóng cửa vì xác định được tin nhắn đe dọa đánh bom nhằm vào hệ thống trường học lớn thứ hai ở nước Mỹ với khoảng 643.000 học sinh chỉ là một trò “chơi khăm”. Nghị sỹ Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban Tình báo đặc biệt Hạ viện Mỹ, cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang thu thập thông tin về 2 vụ đe dọa đánh bom hệ thống trường học tại các thành phố Los Angeles và New York, song đánh giá ban đầu kết luận đây chỉ là một trò phá hoại.

Trước đó, sáng 15-12 theo giờ địa phương, chính quyền Los Angeles đã bất ngờ yêu cầu toàn bộ gần 1.000 trường  công trên địa bàn thành phố phải đóng cửa. Theo ông Ramon Cortines, quan chức phụ trách hệ thống trường học của Los Angeles, quyết định này được đưa ra sau khi cảnh sát báo động có mối đe dọa “không chỉ nhằm vào một trường mà rất nhiều trường học” của thành phố.

Thế nhưng, điều tra của cảnh sát và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó cho thấy, đó chỉ là một tin nhắn “vu vơ” nhằm mục đích phá hoại. Không chỉ các bậc phụ huynh mà cảnh sát cũng tỏ ra bất bình trước điều mà họ cho là “phản ứng thái quá” của giới chức chính quyền Los Angeles khi yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Song Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định được xem là “cẩn trọng chưa từng có tiền lệ” này.

Dù còn những luồng ý kiến khác nhau nhưng việc phải đóng cửa toàn bộ các trường học ở Los Angeles đã cho thấy, khủng bố đang là mối đe dọa lớn thế nào đối với nước Mỹ. Đặc biệt, không lâu sau khi bị chấn động bởi vụ khủng bố vào Thủ đô Paris của nước Pháp đêm 13-11, người dân Mỹ lại trực tiếp bị khủng bố đẫm máu trong vụ xả súng tại trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino (bang California) hôm 2-12 vừa qua làm ít nhất 14 người thiệt mạng. 

Nước Mỹ sau sự kiện khủng bố 11-9-2001 đã triển khai một cuộc chiến toàn diện chống lại hiểm họa này, kể cả  việc phát động các cuộc tấn công vào các quốc gia khác. Tuy nhiên, 15 năm đã trôi qua song khủng bố không chỉ là nỗi ám ảnh mà còn là mối đe dọa thường trực đối với người dân Mỹ.

Điều đáng lo với người dân Mỹ là khủng bố đang “biến hình” nguy hiểm như lời Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu quan trọng từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 7-12 vừa qua. Nhận định rằng chủ nghĩa khủng bố đã chuyển sang một giai đoạn mới, ông Obama cảnh báo, thay vì những kế hoạch tấn công phức tạp và quy mô lớn như vụ 11-9-2001, với sự trỗi dậy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria cũng như sự phổ biến của mạng Internet, các nhóm khủng bố đang tìm cách đầu độc tư tưởng của những kẻ cực đoan, lôi kéo các phần tử quá khích và gián tiếp gây ra những vụ khủng bố tại Mỹ như vụ đánh bom tại Boston năm 2013 và vụ xả súng mới đây ở San Bernardino.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top