Al-Qaeda "không còn đường thở" do quân đội Syria thít chặt biên giới

0 Hoàng Vân (Theo Arabnews)

ANTĐ Từ đầu năm 2015, sau khi các tay súng của tổ chức Jabhat Al – Nusra (Al- Qaeda) ở Syria tiến hành tấn công ồ ạt dọc biên giới với Jordan, quân đội Syria khi đó đã phải tạm thời rút lui khỏi những địa bàn tại đây. Sau đó, từ ngày 30-9, với sự yểm trợ của không quân Nga, họ đã giành được nhiều chiến thắng vang dội.

Trong tình huống phải bỏ lại quyền kiểm soát những địa bàn dọc biên giới với Jordan vào tay phiến quân, quân đội Syria còn phải bỏ cả đồn biên phòng ở khu vực dân cư Jabil. Mọi nỗ lực giành lại các khu vực đều thất bại, tình hình ngày càng xấu đi.

Các nhóm khủng bố IS, Al-Nusra đã có thêm được tuyến đường huyết mạch vào lãnh thổ Syria, tăng cường được nguồn cung cấp cơ sở vật chất, sinh lực và tài chính.
ảnh 1

Lực lượng dân quân Syria chống IS

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu khủng bố tại Syria hôm 30-9, theo yêu cầu của chính phủ Tổng thống Bashar al Assad, tình hình Syria đã có sự cải thiện đáng kể. Quân đội Syria, được sự yểm hộ của không quân Nga, bắt đầu lên kế hoạch giành lại những địa bàn quan trọng dọc theo biên giới Jordan và giải phóng các vùng dân cư khỏi các tổ chức khủng bố.
ảnh 2

Su-25 của Nga tham gia không kích IS tại Syria

Ngoài sự tham chiến của không quân Nga, trong chiến dịch này, còn có sự tham gia của sư đoàn tăng thiết giáp 141,  lực lượng tình nguyện quân giải phóng Palestine và lực lượng vũ trang địa phương. Các lực lượng này đã phối hợp chặt chẽ với nhau, cùng tiến hành các chiến dịch tấn công vào những địa bàn then chốt dọc biên giới với Jordan.

Sau những nỗ lực bền bỉ, đến thời điểm này, quân đội Syria đã giành lại được một số những địa bàn do Al-Nusra chiếm đóng. Các đơn vị vũ trang Syria và đồng minh từng bước lấn dần đến tuyến biên giới Syria – Jordan.

Theo những thông tin mới nhận được, trong cuộc chiến với các phiến quân khủng bố, một số khu vực ở Daraa al-Balad, giáp biên giới với Jordan đã thuộc về quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Đến ngày 2-1-2016, quân đội Syria đã kiểm soát hầu hết các con đường dẫn đến cửa khẩu biên giới Jordan, ngăn chặn không cho các tay súng khủng bố chạy sang đất nước này để tránh bị tiêu diệt, và cũng sẵn sàng tiêu diệt các nhóm khủng bố xâm nhập lãnh thổ từ phía Jordan.

Theo thông tin tình báo Syria, chiến dịch tiêu diệt các tổ chức khủng bố IS và Al-Nusra đang chuyển sang một giai đoạn mới. Quân đội Syria đã chặt đứt tuyến đường huyết mạch cung cấp hậu cần kỹ thuật, viện binh cho các tổ chức khủng bố ở trạm kiểm soát biên giới Naif.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top