Algeria: Đánh bom tự sát khiến 19 người chết

0 M.T (theo reuters)
(ANTĐ) - Chiều qua (7-9), một cuộc đánh bom tự sát tại Algeria làm chết 19 người và bị thương hơn 100 người.

Algeria: Đánh bom tự sát khiến 19 người chết

(ANTĐ) - Chiều qua (7-9), một cuộc đánh bom tự sát tại Algeria làm chết 19 người và bị thương hơn 100 người.

Đám tang của những người xấu số
Cuộc tấn công đã ép quốc gia này phải kết thúc xung đột trước đó theo yêu cầu của một nhóm người hồi giáo.

Đây là vụ đánh bom tự sát đầu tiên tại Algeria, kiểu đánh bom này hiếm gặp hơn là dùng ô tô có chứa bom, người dân Algeria cho biết.

Đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên xảy ra trùng khớp với thời gian thăm viếng của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Kẻ đánh bom đã tự kết liễu đời mình bằng bom trong một đám đông đang chào mừng tổng thống Bouteflika tại tỉnh Batna cách thủ đô của Algeria khoảng 430km về phía nam ngay trước khi tổng thống đặt chân đến.

Các điều tra viên cho biết, thời khắc xảy ra vụ nổ đã được chọn lựa để giết hại được nhiều người nhất. Và thật tồi tệ khi có lẽ đây chỉ là cuộc mưu sát thử nghiệm.

Chuyên gia an ninh hàng đầu Algeria - ông Liess Boukra cho biết, ông không hề bất ngờ vì vụ tấn công này, nhưng điều khiến ông ngạc nhiên nhất là al Qaeda đã đánh bom tự sát bằng người đầu tiên tại Algeria, chứ không phải đánh bom bằng ô tô như các vụ trước đó. Đây mới là vấn đề gây đau đầu. Bởi lẽ những kẻ đánh bom tự sát thì không thể nào kiểm soát được.

Hiện trường vụ đánh bom tự sát
Hiện tại chưa có nhóm người nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ này, nhưng lịch sử cho thấy tổ chức al Qaeda tại khu hồi giáo Maghreb đã nhận là thủ phạm của những vụ đánh bom tự sát trước đó.

Sự việc xảy ra khi một người cố gắng vượt qua hàng rào an ninh. Hắn đâm sầm vào một cảnh sát và bỏ chạy. Ngay sau đó thì bom nổ. Kẻ liều mình đó khoảng 28 tuổi, có biệt hiệu Abou Mokdad, thuộc phiến quân nổi loạn ở phía tây Algeria và đến Batna 3 năm về trước để tránh sự truy quét của cảnh sát.

Tổng thống Bouteflika đã chỉ trích phiến quân và gọi họ là “tội phạm”, ông cũng cố gắng thiết lập lại an ninh quốc gia và mục tiêu của chính phủ là kết thúc 15 năm chiến tranh giữa quân đội và nhóm hồi giáo (nhóm người đang cố gắng vượt qua khu vực riêng của mình).

Một chỉ huy của al Qaeda - Benmessaoud Abdelkader tại phía nam Sahara cho biết, các nhóm khác cũng đã rút lui bởi họ không đồng tình với những vụ đánh bom tự sát bằng ô tô hồi đầu năm đã sát hại đến cả những người dân thường.

Al Qaeda đã nhận trách nhiệm về 3 vụ đánh bom tại Algeria hồi 11-4 làm chết 33 người và 1 vụ đánh bom tự sát bằng xe tải vào 11-7 tại phía đông Algeria làm chết 8 người.

Theo thông báo của phến quân nổi loạn, họ không đồng tình với cách đánh bom tự sát nhưng vẫn có hàng trăm nhóm tiếp tục nổi loạn tại khu núi phía đông Algeria.

Điều tra viên Anis Rahmani dự báo rằng sẽ có những vụ tấn công lớn hơn. Al Qaeda sẽ làm tất cả để trừng phạt người dân Algeria.

Xung đột xảy ra năm 1992 tại Algeria và có khoảng 200.000 người đã phải bỏ mạng trong suốt 15 năm chiến tranh đó.

M.T

theo reuters

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top