Ai phải chịu trách nhiệm vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine?

0 Đức Hùng (Theo RIA/CNN/THX)
ANTĐ Ngày 17-7, một quan chức quân sự Mỹ cho rằng, chiếc máy bay chở khách Boeing 777 MH 17 của hãng hàng không Malaysia đã bị tên lửa phòng không bắn hạ gần biên giới Ukraine-Nga làm toàn bộ 295 người trên máy bay thiệt mạng.

CNN dẫn lời quan chức này cho biết, hệ thống radar đã phát hiện một hệ thống tên lửa đất đối không được kích hoạt ngay trước khi chiếc máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ. Trong khi đó, một hệ thống radar thứ 2 đã phát hiện tín hiệu nhiệt vào thời điểm chiếc máy bay rơi. Hiện Mỹ đang phân tích đường đi của tên lửa để xác định vụ tấn công xuất phát từ đâu.

Còn Washington Post dẫn lời một quan chức khác cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ đã xác nhận chiếc máy bay này đã bị bắn hạ bằng một quả tên lửa phòng không.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời một nguồn tin giấu tên lại cho rằng, quân đội Ukraine đã triển khai một tiểu đoàn tên lửa phòng không Buk tới gần thành phố Donetsk, một ngày trước khi máy bay MH 17 của Malaysia rơi hôm 17-7, khiến nghi vấn máy bay đã bị một trong những tên lửa này bắn hạ tăng cao.

ảnh 1
Hiện trường vụ máy bay MH17 của Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine


“Theo số liệu trinh sát, một tiểu đoàn tên lửa phòng không Buk của quân đội Ukraine đã được triển khai tới gần Donetsk vào sáng 16-7”, nguồn tin nói và cho biết thêm rằng, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine không có các hệ thống phòng không Buk, loại tên lửa có thể bắn hạ máy bay đang bay ở độ cao tới 25.000m.

Cùng ngày 17-7, lãnh đạo "nước Cộng hòa nhân dân Donetsk" tự xưng Alexander Borodai đã bác bỏ cáo buộc của chính quyền Kiev cho rằng, họ phải chịu trách nhiệm về việc chiếc máy bay MH17 của Malaysia bị rơi. Ông này khẳng định lực lượng tự vệ địa phương không có các tên lửa có thể bắn hạ các máy bay ở độ cao như vậy, đồng thời cáo buộc Kiev đã bắn hạ chiếc máy bay này.

“Tôi cho điều đó hoàn toàn rõ ràng. Lực lượng dân quân tự vệ chỉ có tên lửa phòng không vác vai. Tầm bắn của chúng chỉ khoảng 2-3km. Cho nên, chính không quân hoặc hệ thống phòng không của Ukraine gây nên vụ này,” ông Borodai cho biết.

ảnh 2
Hiện trường vụ máy bay MH17 của Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine


Ông này khẳng định rằng, hôm 14-7, chính quyền Kiev đã tuyên bố các lực lượng phòng thủ tên lửa của họ ở khu vực chiến sự miền Đông Ukraine, đã được báo động để “đánh bại những kẻ xâm lược Nga. Tôi đoán sự báo động chiến đấu này đã gây nên vụ việc trên.”

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc lực lượng ly khai ở miền Đông sử dụng tên lửa phòng không bắn hạ chiếc máy bay MH17, và cho rằng đây là hành động khủng bố.

Trong khi đó, Cơ quan Vận tải đường không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) cũng khẳng định Ukraine phải chịu trách nhiệm về an toàn bay trong không phận nơi chiếc máy bay MH17 rơi.

“Máy bay đã không liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu Nga ở Rostov. Trách nhiệm về an toàn bay thuộc về phía Ukraine”, giám đốc Rosaviatsiya Alexander Neradko cho biết.

ảnh 3
Chiếc máy bay MH17 của Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine, nổ tung, nát vụn


Phó Chủ tịch Hãng hàng không Malaysia Airlines Huib Gorter, Trưởng khu vực châu Âu cho biết, hầu hết trong số 280 hành khách trên chuyến bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine là người Hà Lan.

Theo ông Gorter, trên chiếc Boeing 777 này có ít nhất 154 người Hà Lan, 27 người Australia, 23 người Malaysia, 11 người Indonesia, 6 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines và 1 người Canada.

Hiện vẫn còn 47 hành khách chưa xác định được quốc tịch. Trong khi đó, toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn là người Malaysia.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức ngoại giao cho biết ngày 18-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn về tình hình Ukraine, sau khi máy bay MH17 của Malaysia rơi ở miền Đông Ukraine, làm 295 người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top