Ai là người viết Thông điệp liên bang cuối cùng cho Tổng thống Obama?

0 Hoàng Vân (NBC news)

ANTĐTổng thống Barack Obama tối ngày 12-1 (giờ Mỹ) đã đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của ông trước khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, chắc chắn không mấy người để ý, ai là người đã soạn thảo những thông điệp như thế.

Cody Keenan, 35 tuổi, sinh ra tại thành phố Chicago, chính là người chịu trách nhiệm viết bài diễn văn cho Tổng thống Barack Obama.
ảnh 1

Ông Cody Keenan (bên phải), người soạn diễn văn cho Tổng thống Obama

NBC News cho biết, ông Keenan thức đến sáng 12-1, cặm cụi viết bài, chỉnh sửa cẩn thận để ông Obama có Thông điệp liên bang cuối cùng vào tối cùng ngày.

Được biết, ông Keenan làm trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama từ năm 2012. Mô tả công việc thầm lặng này, Keenan chia sẻ, các bài phát biểu quan trọng, đặc biệt là thông điệp liên bang là kết quả hợp tác của rất nhiều nhân viên Nhà Trắng, gồm các cố vấn chính sách, nhà nghiên cứu và nhiều cây bút khác. Người biên tập cuối cùng luôn là tổng thống.

“Tôi sợ nhất là khi bấm nút gửi bài cho ông ấy”, ông Keenan nói và cho biết thêm, không cảm thấy thoải mái chừng nào tổng thống chưa bước lên bục phát biểu.

Ông Keenan bắt đầu sự nghiệp chính trị cách đây 13 năm. Khởi đầu, Keenan nhận một công việc không lương, tại một phòng thư tín của văn phòng cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy ở Washington. Sau đó, ông theo học trường quản lý hành chính John F. Kennedy tại Đại học Harvard. Trong kỳ nghỉ hè, Keenan thực tập dưới quyền ông Favreau trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Obama. Keenan sau đó gia nhập chiến dịch, và tốt nghiệp đại học.

Khi Obama trúng cử, ông Keenan trở thành thành viên của tổ soạn diễn văn tại Nhà Trắng.

Keenan chỉ được công chúng để mắt đến từ tháng 1-2013, khi ông được chỉ định soạn diễn văn cho Tổng thống Obama, sau vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Tucson, bang Arizona. Bài nói xúc cảm trên đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, và khiến nhiều người tò mò về nhân vật đã soạn thảo bài diễn văn đó.

Ông Keenan cũng cho biết, nguyện vọng của ông là giúp Tổng thống Obama viết nhiều bài diễn văn khác trước khi mãn nhiệm kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top