Ai giữ "nút bấm hạt nhân" của Triều Tiên khi ông Kim Jong-un ở Singapore?

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Tổng thống D.Trump luôn có chiếc vali hạt nhân bên người, trong đó chứa các thiết bị để ra lệnh thực hiện một vụ tấn công hạt nhân.Trong khi đó, không có nhiều thông tin về cơ chế ra lệnh tấn công hạt nhân của Triều Tiên, quốc gia được mệnh danh là bí ẩn nhất thế giới.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un mới chỉ có một vài chuyến công du nước ngoài kể từ lên nắm quyền từ năm 2011 đến nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, ông Kim Jong-un ít khả năng đồng ý đến Singapore mà không thực sự sở hữu vũ khí hạt nhân và không đủ khả năng ra lệnh sử dụng nó ở mọi nơi.

ảnh 1

Không ai biết cơ chế ra lệnh tấn công hạt nhân của Triều Tiên như thế nào

“Chúng tôi không biết cách Triều Tiên phát triển khả năng liên lạc như thế nào và liệu ông Kim Jong-un có dễ dàng ra lệnh triển khai hạt nhân khi ông ấy ở Singapore hay không. Hệ thống tình báo, liên lạc và kiểm soát hạt nhân của Triều Tiên được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình ra quyết định của ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, quá trình ra lệnh nhiều khả năng sẽ không nhanh chóng như cơ chế vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ”, Andrew O'Neil, một chuyên gia về chính sách hạt nhân Triều Tiên tại Đại học Griffith của Australia, nhận định.

Trong khi đó, Michael Madden, chuyên gia của trang mạng 38North, thì cho rằng, ông Kim Jong-un có thể trao lại quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân cho một quan chức thân cận ở Bình Nhưỡng, ví dụ như ông Choe Ryong Hae, người đã được nhìn thấy chào tạm biệt lãnh đạo Triều Tiên ở sân bay khi ông lên đường sang Singapore.

“Các quan chức thân tín sẽ duy trì kiểm soát một đường dây liên lạc nóng và nhiều khả năng sẽ có hệ thống mật mã để kích hoạt tên lửa đạn đạo nếu cần thiết”, ông Maiden nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top