Ai Cập rút khỏi "Sáng kiến NATO Ả Rập" của Tổng thống Trump

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ai Cập đã rút khỏi “Sáng kiến NATO Ả Rập” của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau chuyến thăm của Tổng thống nước này Abdel-Fattah Al-Sisi đến thăm Nhà Trắng.

ảnh 1

Tổng thống Ai Cập El-Sisi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng

Theo hãng tin Reuters, Ai Cập đã đưa ra quyết định trên rút lui khỏi Liên minh an ninh Trung Đông (MESA) do Mỹ lãnh đạo, được gọi là “NATO Ả Rập”.

Liên minh NATO - Ả Rập được thành lập bởi chính quyền Mỹ bao gồm một số quốc gia Ả Rập: Jordan, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Saudi Arabia, Bahrain, Oman, Kuwait và Qatar. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Cairo đã quyết định rút khỏi liên minh vì lo ngại làm tổn hại mối quan hệ với Iran.

Quyết định của Cairo, được cho là đã giáng một đòn mạnh vào chiến lược của Tổng thống Trump, nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực, báo cáo của Reuters cho biết.

Ai Cập là quốc gia đông dân nhất ở Bắc Phi. Quốc gia này cũng sở hữu một trong những quân đội mạnh nhất trong thế giới Ả Rập.

Sáng kiến NATO - Ả Rập, được đề xuất bởi Saudi Arabia vào năm 2017 như một biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. Sáng kiến được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ủng hộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top