Ai Cập chặn YouTube do đăng tải video phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad

0 Hoàng Tiến (Theo ANINEWS)
ANTD.VN -Ngày 26-5, Tòa án hành chính tối cao của Ai Cập đã ra phán quyết chặn trang YouTube trong vòng 1 tháng do trang mạng này đã đăng tải một video bị cáo buộc là có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad của đạo Hồi.  

ảnh 1

YouTube bị chặn 1 tháng tại Ai Cập do phát đoạn video xúc phạm đạo Hồi 

Mohamed Hamid Salem, một luật sư Ai Cập đã đệ đơn kiện YouTube lên toà án vì đã xuất bản video dài 13 phút này. Video này được sản xuất tại California với nguồn vốn tư nhân, đã gây ra một làn sóng phản đối chống Mỹ ở Ai Cập và các quốc gia Hồi giáo khác khi xuất hiện vào năm 2012. Salem cho biết phán quyết cũng ra lệnh rằng tất cả các liên kết phát sóng bộ phim bị chặn.

Vào tháng 2-2013, một tòa án hành chính cấp thấp hơn tại Ai Cập đã ra phán quyết yêu cầu Cơ quan quản lý viễn thông quốc gia (NTRA) chặn trang YouTube, sau khi trang này đăng tải video "Sự ngây thơ của người Hồi giáo" do tư nhân sản xuất tại Mỹ. NTRA đã kháng nghị phán quyết của tòa án trên với lý do gặp nhiều khó khăn trong việc thi hành phán quyết. Cơ quan này sau đó cho biết, sẽ rất khó để thực thi phán quyết vì nó cuối cùng sẽ dẫn đến phá vỡ công cụ tìm kiếm Internet của Google làm Google phải chịu chi phí rất lớn và Ai Cập sẽ mất nhiều việc làm.

Hiện chưa rõ lệnh cấm trên sẽ được thực thi như thế nào, trong khi người sử dụng mạng tại Ai Cập tối 26-5 vẫn truy cập được YouTube.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top