Ai ám sát cựu thủ lĩnh Hamas Mahmoud Al-Mabhouh?

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
Mặc dù cảnh sát Dubai khẳng định, gần 99% cơ quan tình báo Israel (Mossad) đứng sau vụ ám sát cựu thủ lĩnh Hamas Mahmoud al-Mabhouh, nhưng điều đó vẫn cần phải có thêm bằng chứng để củng cố nhận định này. Tuy nhiên, với những bằng chứng đã và đang được cảnh sát Dubai cung cấp cho giới truyền thông cũng như các nước hữu quan có thể nói rằng, ông Mahmoud al-Mabhouh đã bị chết bởi những thích khách chuyên nghiệp.

Ai ám sát cựu thủ lĩnh Hamas Mahmoud Al-Mabhouh?

Mặc dù cảnh sát Dubai khẳng định, gần 99% cơ quan tình báo Israel (Mossad) đứng sau vụ ám sát cựu thủ lĩnh Hamas Mahmoud al-Mabhouh, nhưng điều đó vẫn cần phải có thêm bằng chứng để củng cố nhận định này. Tuy nhiên, với những bằng chứng đã và đang được cảnh sát Dubai cung cấp cho giới truyền thông cũng như các nước hữu quan có thể nói rằng, ông Mahmoud al-Mabhouh đã bị chết bởi những thích khách chuyên nghiệp.

Ông Mahmoud al-Mabhouh

Bằng chứng thuyết phục

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức của chính quyền Abu Dhabi, Cảnh sát trưởng Dubai Dahi Khalfan Tamim nói, gần 99% có thể khẳng định các nhân viên của Mossad đứng đằng sau cái chết của ông Mahmoud al-Mabhouh. Ngay sau khi nhận được thông tin và bằng chứng của cảnh sát Dubai, ngày 18-2, Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ đối với 11 người mang hộ chiếu châu Âu  (6 người Anh, 1 người Pháp, 1 người Đức, 3 người Ireland) vì bị tình nghi có liên quan tới cái chết của ông Mahmoud al-Mabhouh. Cảnh sát Dubai cho biết, ông Mahmoud al-Mabhouh đã bị ám sát một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Cũng trong ngày 18-2, Anh, Pháp, Đức và Ireland đều bày tỏ mối quan tâm sâu sắc trước việc hộ chiếu của nước họ đã bị những nghi can kể trên sử dụng vào việc nhập cảnh bất hợp pháp để hạ thủ tại khách sạn Al-Bustan Rotana ở Dubai hôm 20-1. Anh khẳng định, sẽ trục xuất Đại sứ Ron Prosor về  nước nếu người ta chứng minh     Israel đã sử dụng hộ chiếu của nước này vào việc ám sát ông Mahmoud al-Mabhouh. Thủ tướng Anh Gordon Brown đã ra lệnh điều tra việc sử dụng 6 hộ chiếu giả. Đây không phải là lần đầu tiên Anh và Israel tranh cãi về việc sử dụng hộ chiếu của công dân Anh. Cũng trong ngày 18-2, Ireland đã yêu cầu Đại sứ Israel tại Dublin giải thích việc hộ chiếu của nước họ bị sử dụng bất hợp pháp.

Israel đã và đang bị 4 quốc gia kể trên yêu cầu phối hợp để điều tra, làm rõ vụ việc này. Ngày 17-2, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, nước này không liên quan tới cái chết của ông Mahmoud al-Mabhouh. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của Israel về vấn đề này. Nhưng ông Mushir al-Masri, nghị sỹ của Hamas tại dải Gaza tuyên bố, với những kết quả điều tra của cảnh sát Dubai có thể khẳng định, Mossad đã ám sát ông Mahmud al-Mabhuh. Nếu cơ quan điều tra kết luận, Mossad đứng sau vụ ám sát ông Mahmoud al-Mabhouh thì cảnh sát Dubai sẽ thực hiện lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin  Netanyahu.

Theo kết quả điều tra của cảnh sát Dubai, các nhân viên tại khách sạn Al Bustan Rotana đã phát hiện ra xác ông Mahmoud al-Mabhouh trong phòng của mình chỉ sau 5 tiếng đồng hồ đặt chân đến Dubai. Ông Mahmoud al-Mabhouh đã bị chích điện vào đầu cho tới chết. Theo những đoạn video được  công bố, ông Mahmoud  al-Mabhouh đã bị người của cơ quan tình báo theo sát ngay từ khi vừa đặt chân tới khách sạn Al  Bustan Rotana. Điều này chứng tỏ, một kế hoạch ám sát ông Mahmoud al-Mabhouh đã được hoạch định kỹ lưỡng từ trước.

Tuy sinh ra tại dải Gaza, nhưng ông Mahmoud al-Mabhouh phải sống tại Syria từ năm 1989 và từng bị mưu sát nhiều lần. Mahmoud  al-Mabhouh là một trong những chỉ huy cao cấp, thậm chí là một trong những người thành lập lực lượng Lữ đoàn Qassam, cánh tay phải của lực lượng Hamas. Giới truyền thông cho rằng, ông Mahmoud          al-Mabhouh tới Dubai để mua vũ khí cho Hamas, nhưng đã bị người ta theo dõi sát ngay từ khi còn ở Syria.

Vụ án điển hình

Trong khi giới chuyên môn và dư luận coi đây là vụ ám sát chuyên nghiệp thì tờ Haaretz của Israel số ra ngày 18-2 lại kêu gọi ông Meir Dagan, người đứng đầu Mossad từ chức bởi nhân viên dưới quyền đã động thủ “khinh suất, để lại nhiều dấu vết”. Được thành lập từ năm 1951 và đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp của Thủ tướng, Mossad đã được các cơ quan tình báo trên thế giới khâm phục bởi những chuyên án đi vào sử sách.

Ông Khaled Meshaal, người từng bị Mossad ám sát hụt tại        Jordan cách đây gần 13 năm đã kêu gọi Hamas trả thù cho ông           Mahmoud al-Mabhouh. Ngày 25-9-1997, 10 nhân viên của Mossad đã sử dụng hộ chiếu giả của Canada để nhập cảnh vào Jordan, dùng súng bắn thuốc mê để bắt cóc ông Khaled Mashaal, nhưng bất thành. Khi đó đích thân Quốc vương Jordan đã đề nghị Thủ tướng Israel khi đó là ông Benjamin Netanyahu phải đưa thuốc giải độc để cứu ông Khaled Mashaal. Ban đầu lời đề nghị này bị từ chối, nhưng khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton can thiệp, Israel buộc phải nhượng bộ. Được biết, ông Danny Yatom đã phải từ chức Giám đốc Mossad ngay sau khi vụ mưu sát ông Khaled Meshaal bất thành.

Bằng chứng được công bố 

Tuy thất bại trong vụ ám sát ông Khaled Mashaal cách đây gần 13 năm, nhưng Israel vẫn đã và đang theo dõi sát mọi di biến động của thủ lĩnh tinh thần này để có thể hạ thủ khi có cơ hội. Ông Khaled Mashaal không những được người của Hamas bảo vệ nghiêm mật, mà cả lực lượng an ninh và cảnh sát Syria cũng rất quan tâm tới nhân vật này.

Cách đây không lâu, cựu Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni đã gửi một thông điệp công khai và rõ ràng tới ông Khaled Mashal, thủ lĩnh chính trị của Hamas đang sống lưu vong tại Damascus, Syria. Theo đó, ông Khaled Mashal sẽ bị ám sát nếu tiếp tục để Hamas tiến hành các vụ đánh bom liều chết trên lãnh thổ Israel. Bà Tzipi Livni nhấn mạnh, Israel coi ông Khaled Mashal chứ không phải cựu Thủ tướng Ismail Hanyieh là người phải chịu trách nhiệm chính về tất cả các vụ tấn công nhằm vào người Do Thái.

Lê Cao Sơn (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top