Afghanistan: Taliban gặp trực tiếp quan chức Mỹ chuẩn bị cho hòa đàm

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 28-8, Taliban tại Afghanistan xác nhận, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Nam Á đã gặp các thành viên của Taliban tại Qatar để bàn thảo về các cuộc đàm phán hòa bình.

ảnh 1

Bà Alice Wells, quan chức Vụ Các vấn đề Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ

Tờ The Wall Street Journal đưa tin, bà Alice Wells, quan chức cấp cao của Vụ Các vấn đề Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã gặp gỡ các thành viên Taliban trong tuần này để tìm một con đường mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột 17 năm tại Afghanistan.

Một thành viên của hội đồng lãnh đạo Taliban - Quetta Shura - xác nhận rằng các thành viên của nhóm chiến binh đã gặp các quan chức Mỹ tại Doha hôm thứ hai 23-7.

Các lãnh đạo Taliban không xác nhận người tham gia đối thoại phía Mỹ là bà Wells nhưng tiết lộ đó là “một người phụ nữ”.

Vòng đàm phán đầu tiên nhằm mục đích xây dựng niềm tin, ông Quetta Shura nói. Cuộc họp tiếp theo, có thể sớm nhất là thứ ba ngày 31-7, sẽ "quan trọng hơn".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không xác nhận trực tiếp cuộc gặp, nhưng lưu ý  bà Wells đã ở Doha tuần này, nơi bà gặp các quan chức Qatar "để thảo luận về tiến trình tiến tới thủ tục hòa bình của người Afghanistan và do người Afghanistan đi đầu". Các quan chức ngoại giao lưu ý rằng họ không có bất kỳ cuộc họp nào khác vào lúc này và nói rằng Mỹ đang "tìm kiếm tất cả các con đường để thúc đẩy tiến trình hòa bình kết hợp tham vấn chặt chẽ với chính phủ Afghanistan".

Bà Wells hoan nghênh quan hệ đối tác mang tính xây dựng của chính phủ Qatar và sự cống hiến dành cho Afghanistan, đồng thời bày tỏ sự đánh giá sâu sắc của Mỹ đối với những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

ảnh 2

Lực lượng Taliban tại Afghanistan 

Một cuộc ngừng bắn chưa từng có trong ba ngày liên quan đến lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban vào tháng trước đã đưa đến hy vọng rằng hòa bình là có thể. Nhưng các nhà quan sát cuộc chiến tại Afghanistan đã nói rằng Mỹ cần phải đối thoại trực tiếp với Taliban để tiếp tục đà phát triển tìm kiếm hoà bình.

Taliban từ lâu đã nhấn mạnh muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ, nhưng Washington nhiều lần từ chối và cho rằng các cuộc đàm phán phải được dẫn dắt bởi chính phủ Afghanistan. Taliban từ chối đàm phán với chính phủ Afghanistan, vì coi là chính phủ bất hợp pháp.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top