Ác hiểm đòn trừng phạt vào "yết hầu kinh tế"

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Không chỉ “quốc gia nạn nhân” Venezuela, mà các cường quốc khác như Nga, Trung Quốc cũng cho rằng đòn trừng phạt mới của Washington nhằm vào hai lĩnh vực tài chính và dầu khí chẳng khác nào cú đòn hiểm ác nhằm vào “yết hầu kinh tế” của Venezuela.

ảnh 1Khủng hoảng kinh tế sâu sắc khiến đời sống người dân Venezuela vốn đã khó khăn càng thêm khó khăn

Hai cường quốc là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Trung Quốc và Nga ngày 28-8 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela. Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, vấn đề hiện nay tại Venezuela cần do Chính phủ và người dân nước này tự mình giải quyết, các biện pháp trừng phạt đơn phương chỉ khiến mọi việc trở nên phức tạp và không giúp giải quyết vấn đề, còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và tài chính đã làm trầm trọng tình trạng mất cân bằng cũng như khó khăn kinh tế tại Venezuela.

Cả Matxcơva và Bắc Kinh cùng lên tiếng phản đối chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đòn trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký ngày 25-8, Mỹ sẽ thi hành các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn đối với Venezuela như cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA.

Kể từ khi giá dầu thế giới lao dốc, Venezuela đã lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện và sâu sắc bởi mất đi nguồn thu sống còn (chiếm tới 95% nguồn thu xuất khẩu) của cả quốc gia. Khó khăn kinh tế càng thêm nặng nề bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng như hoạt động chống phá nền kinh tế của phe đối lập trong nước như cố làm trầm trọng thêm nạn đầu cơ…

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela càng thêm trầm trọng từ tháng 4 năm nay khi tình trạng bạo lực do phe đối lập kích động khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Lạm phát phi mã ở mức 3 con số và những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu là lương thực và thuốc men khan hiếm khiến nền kinh tế rơi sâu thêm vào suy thoái.

Trong bối cảnh đó, đòn trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lĩnh vực tài chính và dầu khí - những “huyết mạch” đồng thời là xương sống của cả nền kinh tế Venezuela - được xem như cú ra đòn hiểm ác, bóp nghẹt nền kinh tế nước này.

Tiếng là nhằm trừng phạt chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, song thực chất đích đến cuối cùng vẫn là những người dân thường Venezuela vốn đang phải vật lộn đầy khó khăn mỗi ngày trong cơn khủng hoảng kéo dài hàng năm nay. Caracas cáo buộc rằng, đòn trừng phạt mới của Washington chính là một “cuộc xâm lược tồi tệ nhất” chống lại người dân, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này. 

Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela làm gợi nhớ lại chính sách cứng rắn trước đây mà Washington chống những chính thể không chấp nhận tuân theo “cây gậy chỉ huy” của họ tại khu vực “sân sau” Nam Mỹ. Điều này càng rõ hơn khi đích thân Tổng thống Donald Trump vào ngày 11-8 vừa qua đã tuyên bố, Washington không loại trừ “lựa chọn quân sự” đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. 

Các nước Mỹ Latin, bao bồm cả những nước lâu nay vẫn hậu thuẫn Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela, đều đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng phát biểu của Tổng thống Trump đã đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích việc Washington đe dọa có hành động quân sự với Venezuela, khẳng định khu vực Mỹ Latin đã thoát khỏi sự can thiệp bên ngoài và điều này phải được bảo vệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top