Ả Rập Xê Út đổ lỗi cho Iran nhưng không muốn chiến tranh

0 Trang Vũ (Theo Yahoonews)
ANTD.VN - Nguồn tin Reuters cho biết, thái tử Ả rập Xê út cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man và kêu gọi cộng đồng quốc tế có "lập trường cứng rắn". Nhưng trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật 16 tháng 6, ông tuyên bố “không muốn có một cuộc chiến trong khu vực”

Các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu tuần vừa rồi đã dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu rộng lớn hơn trong khu vực, khi cả Mỹ và Ả Rập Xê Út đều cùng cáo buộc Tehran nhúng tay vào sự vụ này. Iran đã phủ nhận tham gia với bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công ở phía nam eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển quan trọng và là tuyến vận chuyển dầu mỏ chính.

Vụ nổ làm hư hại hai con tầu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy và Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản xảy ra trong lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có mặt ở Tehran nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

 ảnh 1

Thái tử Mohammed bin Salman trả lời phỏng vấn báo Asharq al-Awsat

"Chính quyền Tehran đã không tôn trọng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản và những nỗ lực của ông ấy bằng cách tấn công hai tàu chở dầu, một trong số đó là của Nhật Bản", Thái tử Mohammed bin Salman trả lời phỏng vấn báo Asharq al-Awsat.

"Chúng tôi không muốn có chiến tranh trong khu vực nhưng chúng tôi cũng sẽ không ngần ngại đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với người dân, chủ quyền hay lợi ích sống còn của đất nước", ngài Thái tử cho biết thêm.

Tehran và Washington đều cho biết họ không có hứng thú với một cuộc chiến. Tuyên bố trên dường như không đủ để xoa dịu những lo lắng về một cuộc xung đột có thể diễn ra giữa các bên trong tình hình căng thẳng hiện nay ở vùng Vịnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top