92 nam sinh chết trong thảm họa phà Sewol vừa nhận được...giấy báo nhập ngũ

0 Hà Triệu (Theo Telegraph)

ANTĐ Cha mẹ của 92 học sinh nam thiệt mạng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc đang vô cùng phẫn nộ khi họ nhận được giấy gọi nhập ngũ của con trai mình.

92 nam sinh trường Trung học phổ thông Danwon nằm trong số 304 người thiệt mạng khi chiếc phà Sewol, chở 476 người bị chìm ngoài khơi phía tây nam của đảo Jindo, hồi tháng 4-2014.

Đã gần 2 năm sau thảm họa kinh hoàng, nỗi đau của các gia đình một lần nữa lại bị khơi lên khi họ vô tình nhận giấy gọi con trai mình nhập ngũ.

Một thị trưởng ở Ansan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã đăng tải một thông điệp lên trang Twitter của ông nói rằng một trong những thân nhân của 92 nam sinh đã khóc suốt đêm sau khi nhận được thông báo này từ chính quyền địa phương.
ảnh 1Nỗi đau của các thân nhân một lần nữa lại bị khơi lên 

“Họ không hề bận tâm đến cái chết của con trai tôi? Tình trạng quan liêu, tha hóa là thứ duy nhất khiến điều này xảy ra”, tờ Korea Herald trích dẫn dòng trạng thái của một người cha mất con trên Facebook.

Theo Telegraph, quân đội Hàn Quốc đã gửi thông báo hồi đầu tháng này cho những nam thanh niên sinh năm 1997, tham gia vào nghĩa vụ quân sự bắt buộc của đất nước.

Sau phản ứng dữ dội từ 92 bậc phụ huynh mất con, cơ quan có trách nhiệm đã xin lỗi và nói rằng họ đã cố gắng để hoàn thành một danh sách các thanh niên nhập ngũ nhưng không nhận hết được các xác nhận báo tử từ chính quyền địa phương.

“Chúng tôi đã cố gắng để bỏ hết tên các nạn nhân thiệt mạng và mất tích trong thảm họa phà Sewol trong danh sách gọi nhập ngũ từ tháng 6-2014. Nhưng chúng tôi không thể kiểm soát hết được điều đó, chúng tôi chỉ nhận được giấy xác nhận đã chết từ 27 nam sinh và không gửi thông báo cho 27 người đó”, một phát ngôn viên của Cục quản lý nhân sự quân đội Hàn Quốc cho biết.
ảnh 29 người vẫn còn mất tích, 2 thợ lặn cũng bỏ mạng trong quá trình tìm kiếm dưới biển

Theo tờ báo Hàn Quốc JoongAng Daily, luật Hàn Quốc quy định cơ quan pháp lý địa phương phải chịu trách nhiệm báo cáo một trường hợp người chết với người đứng đầu khu vực. Đối với thảm họa phà Sewol, Trưởng lực lượng cảnh sát biển phải báo cáo với Thị trưởng thành phố Ansan về các trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát biển đã bị giải tán sau thảm kịch nên không có cơ quan nào chịu trách nhiệm về điều này. Hơn nữa, Cục quản lý nhân sự quân đội Hàn Quốc nói rằng trường trung học đã không cung cấp các danh sách đó cho họ.
ảnh 3Nhiều học sinh trường Trung học phổ thông Danwon nằm trong số những người thiệt mạng

Hôm 16-4-2014, chiếc phà định mệnh Seoul tải trọng 6.825 tấn, chở 476 hành khách, trong đó có nhiều học sinh đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon, phía tây Sewol tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Nguyên nhân vụ tai nạn xác định do chiếc phà chở quá tải và có kết cấu không hợp lý. Trong khi đó, khi tàu gần chìm, nhiều học sinh mặc áo phao đã bị buộc ở lại trong cabin theo hướng dẫn của thủy thủ đoàn nên đã bỏ mạng thương tâm. 

Trong số 325 học sinh của một trường trung học ở Ansan, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng trong vụ chìm phà là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 em vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc. 

Trưởng phà Sewol ông Lee Joon-seo sau đó đã bị kết án 36 năm tù vì hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu lương tâm vì hèn nhát bỏ trốn, sau khi yêu cầu nhiều học sinh ngồi im trong phà, làm mất cơ hội sống sót của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top