9 năm tù oan

0 Hải Yến ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Ngày 26-4-1999, Jill Dando chuẩn bị bữa ăn sáng cho vị hôn phu Alan Farthing. Tối hôm trước, họ đã cùng nhau viết thiệp mời đám cưới. Trên đường về nhà, cô ghé qua cửa hàng ảnh không quên mỉm cười với những người nhận ra “cô gái vàng” trên truyền hình. Không ai ngờ, chỉ vài chục phút sau, một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất nước Anh đã chết vì bị bắn trúng đầu.

9 năm tù oan

Kỳ 1: Cái chết của “cô gái vàng”

(ANTĐ) - Ngày 26-4-1999, Jill Dando chuẩn bị bữa ăn sáng cho vị hôn phu Alan Farthing. Tối hôm trước, họ đã cùng nhau viết thiệp mời đám cưới. Trên đường về nhà, cô ghé qua cửa hàng ảnh không quên mỉm cười với những người nhận ra “cô gái vàng” trên truyền hình. Không ai ngờ, chỉ vài chục phút sau, một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất nước Anh đã chết vì bị bắn trúng đầu.

Trên camera giám sát, Jill Dando đã đi mua sắm tại chuỗi cửa hàng Dixons ở trung tâm mua sắm Kings Mall, Hammersmith, sau đó về nhà. Ngay trước thềm nhà trên Đại lộ Gowan, Fulham, cô đã bị một cánh tay chụp lấy, rồi một tiếng nổ chát chúa vang lên.

Vụ giết người diễn ra chưa đầy 20 giây, tên sát thủ bỏ đi ngay. Không có dấu vết nào để lại hiện trường, trừ viên đạn và vỏ đạn có vết khía bằng tay chứng tỏ kẻ giết người rất chuyên nghiệp. 

Ở tuổi 37, Jill Dando đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Sinh ra ở Weston-super-Mare, cô từng cộng tác với nhiều tờ báo và kênh truyền hình cho đến năm 1988, ở tuổi 26, Jill Dando lần đầu tiên xuất hiện trên chương trình truyền hình quốc gia “Giờ ăn sáng” của kênh BBC.

Những năm 1990, cái tên Jill Dando được công chúng yêu mến với loạt chương trình về nghỉ dưỡng và phòng chống tội phạm. Tháng 11-1997, Jill Dando gặp gỡ bác sỹ Alan Farthing. Một tháng sau họ đi nghỉ cùng nhau tại Australia và cô nhanh chóng chuyển đến căn hộ của anh ở Chiswick, phía Tây London. Đám cưới của họ dự kiến diễn ra ngày 25-9-1999.

Cái chết của Jill Dando như một cú sốc đối với công chúng, Thủ tướng Tony Blair khi đó đã gọi cô như là một người em gái đáng mến của nước Anh. Mọi giả thiết đã được đặt ra, có thể đó là một sát thủ chuyên nghiệp của Serbia trong một vụ mưu sát vì mục đích chính trị, một tên tội phạm có mối thù với chương trình Crimewatch, hay là kẻ mất trí nào đó.

Ngôi sao truyền hình Jill Dando

Tại thời điểm Jill Dando bị giết, chiến dịch ném bom vào Serbia của NATO nhằm kết thúc chiến tranh Balkans đang ở giai đoạn cao trào. 3 ngày trước đó, máy bay Anh nã bom xuống Đài Phát thanh Truyền hình Serbia ở Belgrade làm 16 nhân viên tại đây thiệt mạng.

Xuất hiện tại trung tâm truyền hình BBC sáng hôm sau vụ giết người, một kẻ nói giọng Đông Âu tuyên bố đó là sự trả thù cho vụ đánh bom ở Belgrade. Anh ta nói người tiếp theo sẽ thiệt mạng là Tony Hall, khi đó là Giám đốc điều hành của BBC News. Lời đe dọa nghiêm trọng đến mức 6 tuần sau ông Hall và gia đình được bảo vệ ở chế độ nghiêm ngặt nhất.

Tình báo Israel cảnh báo nước Anh rằng đội hành động người Serbia đã được cử đến Anh để sát hại một số mục tiêu “mềm” trả thù cho các vụ đánh bom. 3 tuần trước đó, cô Jill Dando xuất hiện trên BBC chỉ trong vòng 24 giờ đã kêu gọi quyên góp được 1 triệu bảng để ủng hộ người tị nạn Albania ở Kosovo nên rất có thể Jill Dando đã trở thành mục tiêu.

Giả thuyết khác có thể là sự trả thù của một tên tội phạm nào đó. Chương trình chuyên về tội phạm Crimewatch do Jill Dando dẫn thường đi sâu vào một số vụ trọng án. Các điều tra viên đã xem xét hàng loạt vụ giết người thuê trong thập kỷ trước và cả những nhân vật đang ngồi tù, nhưng cuộc điều tra vào thế giới tội phạm đã bị khép lại vì không có cơ sở.

Hay đó là một người hâm mộ quá khích? Hơn 140 người có mối quan tâm bất thường đến Jill Dando đã được thẩm tra. Tuy nhiên, không có đối tượng nào xuất hiện ở Fulham vào ngày nạn nhân bị giết.

Những người tình cũ của Jill Dando cũng được điều tra xem có thể đó là cơn ghen bộc phát khi cô tuyên bố kết hôn nhưng cũng không có kết quả. Không thể bỏ qua khả năng đây là một vụ giết người tình cờ của kẻ tâm thần hay nghiện ma túy.

Vài ngày sau vụ án mạng, vụ án có manh mối đầu tiên khi một công nhân gọi điện đến báo có người đàn ông hành động kỳ quặc, nói rằng anh ta là kẻ tình nghi và muốn lập bằng chứng ngoại phạm.

Một lái xe taxi cũng có lời khai tương tự. Trong vòng 1 tháng, cảnh sát xác định người mà các nhân chứng mô tả có tên gọi Barry George, 48 tuổi, sống cách nhà Jill vài trăm mét. Cái chết của Jill Dando đã thay đổi cuộc đời Barry George.

Hải Yến

(Tổng hợp)

Kỳ 2: Hành trình đi tìm công lý

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top