84 người chết trong giao tranh tại Hodeida của Yemen sau đàm phán thất bại

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Liên Hợp Quốc đã nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ được hậu thuẫn của Yemen và phiến quân Houthis, lực lượng do Iran, đã thất bại hôm thứ bảy 8-9-2018 dẫn đến các vụ đụng độ liên tiếp xảy ra khiến 84 người thiệt mạng.

Các nguồn tin trong tỉnh Hodeida, khu vực đang nằm dưới kiểm soát của phiến quân Houthi, cho biết 11 binh sĩ và 73 phiến quân nổi dậy đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh sau khi cuộc đàm phán thất bại hôm 8-9.

Kể từ tháng 6, Liên quân Arab, trong đó có không quân của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã tiến quân sát Hodeida, cảng tiếp nhận khoảng 70% hàng hóa nhập khẩu vào Yemen, bao gồm cả thực phẩm và viện trợ.

ảnh 1

Các lực lượng chính phủ Yemen, được hậu thuẫn bởi Saudi Arabia. 

 Hiện liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã bố trí lực lượng để giành lại con đường chính nối thủ đô Sanaa, hiện do phiến quân kiểm soát, với Hodeida. Con đường này cũng là kênh tiếp tế chủ chốt của phiến quân Houthi.

Năm 2014, Houthis đã nắm quyền kiểm soát một chuỗi các cảng ở Biển Đỏ và thủ đô, khiến chính phủ phải rời khỏi Sanaa và tổng thống lưu vong.

Năm 2015, Saudi Arabia và các đồng minh đã can thiệp vào cuộc xung đột để khôi phục vị trí của Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi, được Liên Hiệp Quốc công nhận là tổng thống chính thức của Yemen. Hiện giờ, liên quân kiểm soát không phận của Yemen.

Gần 10.000 người đã thiệt mạng và đất nước Yemen hiện đang đứng trước bờ vực của nạn đói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top